Tp.HCM lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040, thị trường bất động sản sẽ như thế nào?

Mới đây, UBND H.Bình Chánh phối hợp Sở Quy hoạch – Kiến trúc tổ chức hội thảo tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040. Đây là một trong những bước khởi động của Bình Chánh để thực hiện mục tiêu trở thành “thành phố trong thành phố” vào năm 2025.

Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040

Mới đây, UBND huyện Bình Chánh phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc tổ chức hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Bình Chánh đến năm 2040. Nhiều tham luận trong Hội thảo được đặc biệt chú ý và cho thấy Bình Chánh có nhiều tiềm năng để phát triển như:

  • Phát triển vùng ven đô của huyện Bình Chánh nhìn từ một số trụ cột chuyển đổi chiến lược;
  • Góp ý một số vấn đề trong quá trình phát triển từ nông thôn chuyển sang đô thị trên địa bàn huyện Bình Chánh;
  • Vùng huyện Bình Chánh và vai trò của hành lang phát triển xanh phía Tây trong Vùng Tp.HCM;
  • Bình Chánh có thể làm được những gì để chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thực hiện quy hoạch đô thị trên địa bàn;
  • Định hướng phát triển đô thị bền vững huyện Bình Chánh gắn với nền kinh tế tuần hoàn;
  • Giải pháp phát triển nhà ở cho người di cư tại Vùng huyện Bình Chánh…

Ngoài ra, huyện Bình Chánh có khả năng phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với công nghệ cao. Với điều kiện, huyện phải kết nối với thành phố Thủ Đức để tìm nguồn nhân lực chuyên môn cao, sâu.

Trước mắt, các ý kiến cho rằng Bình Chánh phải kết nối giao thông tốt với địa phương này. Bình Chánh còn có một lợi thế có thể xây dựng nên trung tâm y tế chất lượng cao và nơi đây sẽ là nơi phục vụ tốt cho người dân các tỉnh miền Tây, giúp giảm một lượng lớn bệnh nhân đến khám và điều trị ở các bệnh viện trong nội ô Thành phố.

Hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Bình Chánh đến năm 2040 có nhiều tham luận được đặc biệt chú ý

Theo các chuyên gia, thời gian qua, Bình Chánh chưa phát triển đúng với tiềm năng của mình. Huyện đang mặc “chiếc áo” rất chật, cần được thay mới tạo điều kiện để huyện phát triển. Sắp tới, Bình Chánh điều chỉnh quy hoạch vùng của Bình Chánh dựa trên điều kiện phát triển của huyện và gắn liền với các vùng lân cận.

Sức bật cho thị trường bất động sản

Báo cáo biến động giá nhà tại TP.HCM của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nếu so với 2019, giá bán căn hộ tại một số vùng thuộc TP. Thủ Đức đã bị đẩy lên khoảng 2 lần. Ở phân khúc nhà liền thổ, shophouse thuộc TP. Thủ Đức cũng đội giá mạnh từ mức giá dưới 100 triệu đồng một m2 năm 2019 lên khoảng 200 triệu đồng một m2.

Tại Bình Dương, sau khi lên thành phố, giá đất TP Dĩ An và Thuận An đã tăng khoảng 30%-40%, có vị trí tăng gấp đôi so với cách đây 2-3 năm. Trong khi đó, tại Tân Uyên, theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn giá bất động sản cũng tăng gần 30% so với năm 2020.

Như vậy để thấy, khi Bình Chánh chính thức lên quận hoặc thành phố, sẽ kích thích thị trường bất động sản tăng trưởng và có giá trị gia tăng trong tương lai.

Hiện nơi đây, đang xuất hiện các dự án bất động sản quy mô của các ông lớn như Nam Long, An Gia, TTC Land….chẳng hạn như Nam Long đang chào bán 2 tháp mới là Flora Mizuki MP9 – MP10 thuộc khu đô thị tích hợp Mizuki Park quy mô 26ha với mức giá từ 2.5 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ. Dự án KĐT này hiện đã có hơn 2.000 gia đình sinh sống. mức giá đã tăng mạnh so với thời điểm mở bán. Tuy vậy, khi thông tin Bình Chánh lên quận hay TP thì dư địa tăng giá của KĐT dự báo còn khá lớn.

Hay, một dự án căn hộ cũng đang tạo được sự chú ý là Westgate với mức giá 40 triệu/m2. Dự án có quy mô gần 2.000 căn hộ, đang mở bán tháp cuối cùng.

Chưa kể, loạt dự án đất nền, nhà phố quy mô nhỏ lẻ tại khu vực này cũng kì vọng sự bứt phá về giá cũng như sức mua khi được hỗ trợ thông tin tốt về quy hoạch. Trước đó, khi mới “manh nha” thông tin về quy hoạch lên quận, giá bất động sản đã rục rịch tăng, sức cầu cũng dồn mạnh về khu vực này. Trong đó có những mảnh đất nông nghiệp tăng giá gần gấp đôi so với cùng kì của năm trước.

Thị trường BĐS được hưởng lợi rõ nét từ thông tin quy hoạch Bình Chánh lên quận, thành phố
Thị trường bất động sảnđược hưởng lợi rõ nét từ thông tin quy hoạch Bình Chánh lên quận, thành phố

Khoảng giữa năm 2020, giá mỗi công đất nông nghiệp tại khu vực này dao động khoảng 3,5-4 tỉ đồng /1000m2 nhưng đến giữa năm 2021 không còn khung giá đó mà dao động tăng khoảng từ 5-7 tỷ trên 1 công 1000m2.

Hiện giá đất gần Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (xã Lê Minh Xuân), hay đất nền ở xã Phạm Văn Hai, dọc theo Tỉnh lộ 10 đã có giá từ 40-45 triệu đồng/m2; đất mặt tiền ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B có giá gần 100 triệu đồng/m2. Tuy nhiên cũng có nhưng khu vực chỉ từ 10-15 triệu đồng/m2.

Theo định hướng quy hoạch, huyện Bình Chánh sẽ trở thành trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ đầu mối giao thông và hạ tầng kỹ thuật phía Tây Nam thành phố. Để phát triển kinh tế, thời gian qua Bình Chánh đã quy hoạch lại đồng bộ, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, nhiều tuyến đường chính được nâng cấp, mở rộng.

Đơn cử như mạng lưới liên kết vùng hoàn thiện với các tuyến huyết mạch như Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 10, Quốc lộ 50, cao tốc Tp.HCM – Trung Lương – Mỹ thuận, tương lai sẽ có thêm tuyến đường sắt cao tốc 10 tỷ USD Tp.HCM – Cần Thơ… Việc phát triển tuyến BRT đã kích thích bất động sản dọc theo tuyến này phát triển.

Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa tại Bình Chánh đang diễn ra nhanh chóng với hàng loạt dự án khu dân cư. Nếu ở thời điểm năm 2004 khi mới tách huyện, dân số của Bình Chánh khoảng 240.000 thì đến năm 2017, con số đó tăng lên 625.000 người (tăng gấp 2,5 lần). Trung bình một năm, huyện Bình Chánh tăng khoảng 33.000 người, tương đương quy mô dân số của một đơn vị xã phường.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam đánh giá, với việc 3 huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh đã có lộ trình chuyển thành quận, việc bất động sản ở các khu vực này sẽ nhộn nhịp là điều dễ hiểu. Thực tế, thị trường bất động sản ở các khu vực này đã bắt đầu phát triển với việc xuất hiện nhiều dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng bài bản, thu hút được người mua thực về ở. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng vì sự phát triển của những khu vực này sẽ giảm thiểu áp lực đô thị hóa cho Tp.HCM.

Ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam

Theo ông Jackson, Nhà Bè và Bình Chánh ở vào vị trí cửa ngõ của Tp.HCM với các vùng Tây Nam Bộ nên hai quận này sẽ thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn và tạo thêm nhiều việc làm. Lộ trình phát triển này còn là “chất xúc tác” để nhiều dự án đang bị treo có thể tiếp tục phát triển. Nhìn chung, quyết định quy hoạch này sẽ khiến 2 khu vực này càng trở nên “nhộn nhịp” hơn trong tương lai.

Một nhà đầu tư bất động sản có thâm niên gần 10 năm tại huyện Bình Chánh chia sẻ: Đất Bình Chánh lâu nay chỉ người có nhu cầu thật sự mua để ở, nhưng từ khi có thông tin quy hoạch thì các NĐT mua đi bán lại đã bắt đầu chú ý đến thị trường khu vực này và đang lùng mua các bất động sản tốt để đầu tư, kì vọng giá gia tăng tốt khi nơi đây chính thức lên quận, Thành phố.

Nguồn: CafeF

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục