Cạn nguồn cung căn hộ tầm trung tại Tp.HCM, giá vẫn sẽ biến động tăng mạnh

 (Tổ Quốc) – Đó là khẳng định của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam tại hội thảo chủ đề “Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022” do Cafeland tổ chức mới đây.

Nguồn cung căn hộ giá tầm trung “nhỏ giọt” tại Tp.HCM

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, sự mất cân đối về nguồn cung tại Tp.HCM ngày càng rõ, do chi phí phát triển dự án bị đẩy lên cao nên hầu hết sản phẩm đưa ra thị trường thời gian tới chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang. Phân khúc tầm trung không có nguồn cung từ nay đến cuối năm hoặc chỉ tập trung tại một số dự án nhất định, khá nhỏ giọt sản phẩm ra thị trường.

Chẳng hạn, tại khu Tây Tp.HCM hiện chỉ có giai đoạn 2 dự án Akari City quy mô 8,5 ha của Nam Long Group đang chào thị trường mức giá từ 45 triệu đồng/m2. Trước đó, dự án này đã bàn giao giai đoạn 1 với 1.800 căn hộ, cư dân đã vào ở.

Tại khu Đông Tp.HCM – nơi có nguồn cung căn hộ dồi dào nhất của Tp.HCM thời điểm này cũng chỉ xuất hiện vài dự án. Chẳng hạn có dự án FIATO Premier của Thang Long Greal Group tại đường Tô Ngọc Vân đang chào bán các căn hộ khối đế chung cư. Hay, dự án MT Eastmark city đang mở bán giai đoạn 2 sau khi bán thành công giai đoạn 1. Trong khi, dự án Urban Green chỉ mới “manh nha” ra thị trường.

The Aston Luxury Residence

Nguồn cung căn hộ trung cấp tại Tp.HCM tiếp tục khan hiếm

Theo chuyên gia CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thực của số đông người mua hiện rất khan hiếm. Trong khi phân khúc cao cấp, hạng sang lại đang áp đảo thị trường – nằm ở các NĐT có dòng tài chính mạnh.

Còn thực tế, nhóm khách hàng có nhu cầu nhà ở cao nhất là nhóm người trẻ từ 25-35 tuổi, nhưng họ không biết mua ở đâu và tìm ở đâu để mua. Những dự án dao động trong khoảng giá từ 40-55 triệu đồng/m2 tại khu vực Tp.HCM, nhất là Tp.Thủ Đức hay các khu vực tuyến đại lộ lớn cũng chỉ nhỏ giọt sản phẩm. Do khan hiếm cung mới nên các dự án đưa ra thị trường thời điểm này được quan tâm. Nhất là những dự án căn hộ đủ điều kiện pháp lý.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, phân khúc thị trường trung cấp dành cho những đối tượng trẻ từ dưới 30-35 đang có nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, nhóm đối tượng này hạn chế hoặc rất ít sản phẩm nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của họ vì nguồn cung hạn hẹp. Dự kiến từ nay đến cuối năm, thị trường BĐS vẫn sẽ diễn ra theo xu hướng như hiện nay.

Đại diện CBRE Việt Nam cho biết, ảnh hưởng tiêu cực của vấn đề cấp phép từ năm 2019, quỹ đất ngày càng hạn chế và tâm lý thận trọng của thị trường sau khi trải qua hai năm dịch bệnh dẫn đến nguồn cung tạm thời hạn chế trong ngắn hạn. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, nguồn cung căn hộ sẽ có đà phục hồi. Cùng với đó, hạ tầng khu Đông và khu Tây Tp.HCM tạo ra sự độ ổn định về thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

Báo cáo của DKRA Việt Nam cũng chỉ ra nguồn cung căn hộ tại TP.HCM trong quý 1/2022 giảm 70% so với quý trước và giảm 32% cùng kỳ năm trước. Đi cùng với nguồn cung giảm, tỉ lệ hấp thụ các căn hộ tầm trung, đáp ứng nhu cầu ở thực của số đông dao động trong khoảng 80 – 90%. Điều này cho thấy nhu cầu nhà ở trên thị trường vẫn duy trì tốt.

Nguồn cung căn hộ sơ cấp tại TP.HCM giảm mạnh trong quý 3/2021 dưới ảnh hưởng từ chính sách phòng dịch Covid-19.

Giá bất động sản khó giảm

TS Sử Ngọc Khương nhận định, không có lý do để bất động sản giảm giá. Lý do, thị trường BĐS hiện tại nguồn cung đang rất thấp, giá bán tiếp tục lên cao là điều dễ hiểu.

Tình trạng giá nhà ở Tp.HCM vẫn tăng trên diện rộng, một số dự án tăng giá bán lên 11% trong vòng 3 tháng, có nơi tăng gấp đôi sau chỉ 1 năm.

Khảo sát của Viện nghiên cứu thị trường Đất Xanh Services ghi nhận, cuối năm 2021, căn hộ bình dân chạm mốc gần 60 triệu đồng/m2, đầu tháng 3/2022, mức giá này chạm mốc 64 triệu đồng/ m2. Dự báo giá căn hộ sẽ tiếp tục được điều chỉnh trong các quý còn lại của năm 2022, những dự án đi vào bàn giao năm 2022 cũng sẽ chứng kiến mức đỉnh tăng giá mới.

Cùng nhận định, đại diện Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng, ngoài yếu tố pháp lý thì việc mất cân đối cung – cầu đã khiến mặt bằng giá liên tục bị đẩy lên cao. Phân khúc cao cấp và trung bình dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung nhà ở bình dân, vừa túi tiền tiếp tục khan hiếm.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, giá bán căn hộ tại Tp.HCM sẽ tiếp tục xu hướng tăng cao. Hiện nay tại Tp.HCM không có căn hộ bình dân và trung cấp, nếu có thì nằm ở xa trung tâm. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cao cấp và hạng sang đã đẩy giá bán căn hộ ở thị trường TP tăng vọt.

chung cư

Nhu cầu BĐS nhà ở tại Tp.HCM còn rất lớn

Báo cáo của CBRE Việt Nam chỉ ra, giá bán căn hộ tại Tp.HCM đạt trung bình khoảng 55 triệu đồng mỗi m2. Mức giá trung bình này sẽ tiếp tục tăng do có sự chuyển dịch cơ cấu từ bình dân, trung cấp lên cao cấp và hạng sang. Theo đó, thời điểm khi có dự án đưa ra thị trường, hoàn chỉnh pháp lý được xem là cơ hội để người mua đón đầu trong bối cảnh cung khan, giá tiếp tục biến động tăng.

Còn theo ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D DKRA Vietnam, giá BĐS đã ghi nhận mức tăng khá nhanh trong quý 1/2022 và dự kiến sẽ tiếp tục xu thế tăng ở các quý tới. Những nguyên nhân tạo đà tăng cho giá nhà ở là do từ khan hiếm nguồn cung, giá đất, chi phí vật liệu tăng, thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý kéo dài.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung căn hộ ngày một rõ nét. Trong tháng 4/2022, tính cả tại Tp.HCM và một loạt các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh… nguồn cung căn hộ khu vực này chưa chạm tới mốc 2.500 căn, chỉ bằng khoảng 69% cùng kỳ năm ngoái.

Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 0989 888 197
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Theo Hạ Vy – Báo Tổ Quốc

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục