Nguồn cung căn hộ TP HCM giảm, giá tăng cao

  • Nguồn cung căn hộ TP HCM được cho là thấp nhất trong nhiều năm do ảnh hưởng từ dịch bệnh, các hoạt động mở bán bị đình trệ hoặc tạm ngưng.
  • Giá bán căn hộ trong quý III vẫn tăng khoảng 17% so với cùng kỳ, theo CBRE và có khả năng tiếp tục tăng trong tương lai khi nhu cầu tăng, quỹ đất khan hiếm.

Nguồn cung căn hộ thấp nhất 5 năm

Dưới tác động của dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài suốt quý III, các báo cáo phân tích từ nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận nguồn cung căn hộ TP HCM giảm mạnh, thậm chí thấp nhất nhiều năm.

Báo cáo của Savills chỉ ra quý III, nguồn cung thị trường sơ cấp chỉ khoảng 3.000 căn, thấp nhất trong 5 năm gần đây, giảm 70% cùng kỳ năm trước. Trong đó, 11 dự án tạm ngưng bán, trong khi nguồn cung mới bị hạn chế và lượng tồn kho thấp. Tỷ lệ hấp thụ cũng thấp nhất 5 năm, chỉ đạt 14%.

Còn CBRE nhận định việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tại TP HCM trong quý III khiến các dự án phải thay đổi kế hoạch mở bán. Cả quý chỉ có 2 dự án thuộc phân khúc cao cấp thực hiện mở bán qua kệnh bán hàng trực tuyến, tỷ lệ tiêu thụ đạt 82%. 

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản vùng ven?

Nguồn cung thị trường suy giảm đều được nhận định do chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn của tình hình dịch bệnh, các hoạt động mở bán bị đình trệ hoặc tạm ngưng. Chuyên gia của CBRE cho rằng thị trường sẽ sôi động trở lại khi tỷ lệ tiêm vaccine tăng cao, các hoạt động kinh doanh vào trạng thái bình thường mới.

Thị trường cũng ghi nhận các tín hiệu tích cực khi nhu cầu thị trường vẫn tồn tại, tỷ lệ hấp thụ các dự án mở bán mới vẫn cao. Điều này khẳng định mức độ hấp dẫn của kênh đầu tư bất động sản nhà ở. CBRE dự báo số lượng căn hộ bán được cả năm nay sẽ đạt trên 12.000 căn với tỷ lệ hấp thụ khoảng 94%.

Một số chuyên gia nhận định trong giai đoạn giãn cách, nhiều dự án phải tạm ngưng bán và triển khai mới một phần do vướng pháp lý. Nguồn cung thị trường sẽ được cải thiện nếu các ách tắc này được giải quyết, các dự án đủ điều kiện bán nhà sẽ tạo sự sôi động nhất định. Thống kê 6 tháng đầu năm, Sở Xây dựng TP HCM xác nhận 14 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với gần hơn 11.000 căn hộ, tổng diện tích sàn hơn 1,2 triệu m2. Trong đó, 59% là căn hộ cao cấp, 41% là căn hộ trung cấp và không có căn hộ bình dân.

Ngay trong tháng 9, TP HCM cũng công nhận một số dự án đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, gồm gần 1.100 căn hộ thuộc dự án Westgate Bình Chánh do công ty An Gia làm chủ; 219 căn hộ thuộc Chung cư cao tầng tại quận 12 của công ty Địa ốc Vạn Xuân…

Giá căn hộ tăng và tiếp tục tăng

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm căn hộ chung cư tại TP HCM trong tháng 9 đã tăng trở lại sau giai đoạn đi ngang. Đây là một trong 2 phân khúc có sự phục hồi mức độ quan tâm sau giai đoạn dịch bệnh. Giá rao bán chung cư cũng tăng 4% trong 9 tháng vừa qua so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận ở 2 phân khúc cao cấp và trung cấp.

Không chỉ có Batdongsan.com.vn nhận định giá chung cư đã tăng trong thời gian qua, bất chấp tình hình dịch bệnh. CBRE cho biết giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp quý III đạt mức 2.271 USD/m2 (xấp xỉ 53 triệu đồng, không bao gồm thuế GTGT), tăng 17% cùng kỳ năm trước. Tất cả các phân khúc đều ghi nhận giá bán tăng. Trong đó, phân khúc hạng sang ghi nhận mức tăng giá cao nhất 8% theo năm. Ba phân khúc còn lại có mức tăng giá trung bình trong khoảng từ 2% đến 4% so với cùng kỳ năm trước. 

Nguồn cung căn hộ TP HCM giảm, giá tăng cao
Giá bán căn hộ theo phân khúc

Đơn vị này dự báo giá căn hộ sơ cấp sẽ tiếp tục đà tăng khi lượng cầu tăng ổn định và quỹ đất nội thành TP HCM ngày càng khan hiếm. Giá chào bán sơ cấp của phân khúc cao cấp và trung cấp dự kiến tăng trong khoảng 3 – 7% theo năm. Phân khúc hạng sang sẽ đạt mức tăng cao nhất 7 – 8% nhờ các dự án căn hộ có thương hiệu sắp ra mắt, trong khi giá phân khúc bình dân sẽ không có nhiều biến động do không có nguồn cung mới.

Ông Vincent Nguyễn, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills TP HCM nhận định nguồn cung căn hộ sơ cấp duy trì mức thấp. Khi các giai đoạn tiếp theo được mở bán, thị trường sẽ có sự tăng trưởng khả quan. Sự chú ý của thị trường đang đổ dồn vào quý IV khi mà đại dịch được kiểm soát.

Nguồn: NDH

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục