NHÀ ĐẦU TƯ COI CHỪNG ‘BÁNH VẼ’ ĐẤT GIÁ RẺ VEN KHU CÔNG NGHIỆP

BẤT ĐỘNG SẢN CHIẾT KHẤU KHỦNG CÓ ‘NGON ĂN’?

Cuộc chạy đua chiết khấu lên tới 30-50% của các doanh nghiệp bất động sản đang mở ra cơ hội lớn cho những người có “tiền tươi thóc thật”. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi cùng rủi ro, các nhà đầu tư cần thận trọng để tránh gặp phải “bánh vẽ”.

Cách đây 2 tuần, anh Vũ Tiến Nam (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) xuống tiền mua vào căn hộ tại một dự án mới tại Linh Đàm (Hoàng Mai) có giá chào bán 60 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, nhờ thanh toán sớm hơn 95% giá trị, anh được hưởng mức chiết khấu “siêu to khổng lồ” vào khoảng 35%.

Nhà đầu tư ngóng sóng quy hoạch để "thoát hàng" nửa cuối 2022

Cơ hội “10 năm có 1”

Anh Nam chia sẻ: “Theo tính toán, với một căn hộ 70m2, giá ban đầu sẽ có giá khoảng 4,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi hưởng chiết khấu, tôi chỉ phải trả khoảng 2,8 tỷ đồng. Nhiều người nói tôi vội vàng, nhưng thị trường biến động, chờ thêm vài tháng có thể ưu đãi sẽ tăng nhưng cũng có thể khiến cơ hội trôi qua”.

Cũng là một nhà đầu tư có sẵn tiền trong tay, chị Chu Thúy Quỳnh (TP.HCM), cho biết đang tìm hiểu một dự án mới tại TP.Thủ Đức, với mức chiết khấu lên tới 40% nếu thanh toán trước 98%, tức giá một căn hộ 4,7 tỷ sẽ chỉ còn khoảng 2,9 tỷ đồng.

“Đây là một mức giá trên lý thuyết là vô cùng hấp dẫn để những người có sẵn tiền xuống tay. Cơ hội đang rất rõ ràng, tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường biến động mạnh, tôi vẫn khá phân vân liệu nên xuống tiền ngay hay đợi thêm”, chị Quỳnh nói.

Có một thực tế dễ nhận thấy thời gian qua là bất chấp thanh khoản giảm thê thảm, mặt bằng giá căn hộ sơ cấp (mở bán lần đầu) vẫn liên tục tăng. Theo Savills Việt Nam, giá chung cư Hà Nội sau 15 quý tăng hiện ở mức bình quân 47 triệu đồng/m2. Tình cảnh tương tự cũng diễn ra tại TP.HCM.

Nghịch lý giá tăng, thanh khoản giảm buộc nhiều chủ đầu tư phải chấp nhận cắt một phần lợi nhuận để xây dựng các chương trình ưu đãi, chiết khấu chưa từng có để “nịnh” khách hàng xuống tiền sớm. Thông thường, mức chiết khấu tại các dự án chỉ vào khoản 2-3%, nhưng nay có thể lên tới hơn 30% nếu khách trả tiền sớm.

Điển hình, tại Hà Nội, chủ đầu tư một dự án ở Linh Đàm đang đưa ra chính sách chiết khấu lên tới 32,4% nếu khách hành thanh toán vượt mức 95%, khiến giá căn hộ từ 33 – 47 triệu đồng/m2 xuống chỉ khoảng 30 triệu đồng/m2.

Tương tự, một dự án mới tại khu Đông đang áp dụng chính sách cam kết lợi nhuận 37,5% trong 5 năm đối với nhà ở thấp tầng. Đáng chú ý, nếu khách hàng muốn thu hồi vốn nhưng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra, chủ đầu tư cam kết mua lại với mức lợi nhuận 7,5%/năm.

Giới phân tích đánh giá việc chạy đua chiết khấu 30% – 50% chứng tỏ các chủ đầu tư đang rất khát tiền. Và, những chính sách bán hàng hiếm có trên thị trường hiện tại có thể là cơ hội “10 năm mới có 1 lần” để các nhà đầu tư có tiềm lực gom hàng.

2023 là giai đoạn săn bất động sản giá tốt?

Cẩn trọng “bánh vẽ”

Anh Đinh Cường, giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, cho biết chính sách chiết khấu khủng của chủ đầu tư đã kích cầu lượng lớn khách tìm mua căn hộ. Không chỉ người mua ở thực mà có cả các nhà đầu tư các nhân.

“Các gói chiết khấu cao thường được các chủ đầu tư tung ra trong thời gian ngắn và số lượng có giới hạn. Nhờ hình thức giảm giá gián tiếp này, các doanh nghiệp đã nhanh chóng xả được số lượng không nhỏ “hàng tồn giá cao”. Số lượng khách mua căn hộ để đầu tư đang tăng lên cũng với cuộc đua chiết khấu”, anh Cường tiết lộ.

Đáng chú ý, thị trường cũng đang xuất hiện nhóm nhà đầu tư đi “săn” những căn hộ giảm giá, chủ cần bán gấp để cơ cấu lại dòng tiền. Các sản phẩm sau khi được mua lại sẽ được cho thuê với các hợp đồng ngắn hạn 1-2 năm.

Diễn biến từ thực tế cho thấy cơ hội đang mở ra, tuy nhiên, theo các chuyên gia mức chiết khấu dù lên tới 50% cũng chỉ làm giảm đi phần lãi chứ doanh nghiệp thường hiếm khi bị lỗ. Vì vậy, các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng để tránh chiết khấu “ảo”.

Bà Lương Đình Thúy Vân, CEO Công ty Tư vấn Đầu tư Mogin Holdings cho rằng rất khó dò đáy bất động sản trong bối cảnh hiện nay vì thị trường đang tràn ngập thông điệp môi giới chào bán cắt lỗ, hàng ngộp tài chính…, nhưng thực tế giá chưa giảm nhiều.

Phân khúc nhà hình thành trong tương lai, với trường hợp thanh toán nhanh, có chủ đầu tư uy tín chiết khấu giảm 40-50% so với trước. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần quan sát và so sánh giá thị trường xem rẻ thật không. Vì nhiều trường hợp sau chiết khấu khủng, giá vẫn cao so với mặt bằng chung.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, đánh giá người mua, nhà đầu tư các nhân đang được hưởng lợi do mua được sản phẩm với mức giá ưu đãi khi các chủ đầu mạnh tay tung các khuyến mại, chiết khấu.

Đây cũng là thời điểm tốt để đầu tư với những người dân có sẵn tiền mặt. Cơ hội sở hữu bất động sản chất lượng đang hiện hữu. Tuy nhiên, khuyến nghị đưa ra là người mua phải thực sự lựa chọn kỹ sản phẩm có đầy đủ pháp lý, chủ đầu tư uy tín, vị trí tốt để dễ dàng thanh khoản trong tương lai.

Hưng Nguyên – vnbusiness

Trang: 1 2

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục