Tại sao nhà đầu tư vẫn mạnh tay xuống tiền vào bất động sản dù thị trường biến động?

 (Tổ Quốc) – Mọi biến động trên thị trường và hàng loạt lo ngại như siết tín dụng, siết thuế chuyển nhượng hay ám ảnh về chu kỳ lặp lại… không khiến cho một số nhà đầu tư “chùn nước”. Họ lạc quan tin tưởng vào kênh đầu tư bất động sản.

Miệt mài săn đất

Thừa nhận kiếm tiền lời từ bất động sản đã không còn dễ dàng như trước đây nhưng chị Sinh (Hà Nội) vẫn dành thời gian săn tìm lô đất đẹp. Ngoài khoảng thời gian tìm hàng, chị Sinh và đồng nghiệp thường xuyên trao đổi nhận định về thị trường, kinh nghiệm mua bán bất động sản. Mỗi ngày của chị Sinh vẫn bắt đầu rời nhà từ 7 giờ sáng về kết thúc lúc 6 giờ chiều.

“Thời gian này, mình còn bận hơn trước. Ngoài theo đổi một số dự án đang nóng trên thị trường, mình phải dành nhiều thời gian đi tìm hàng. Bất động sản đẹp giờ không có sẵn, nên tìm kiếm khó khăn hơn, nhất là tìm được sản phẩm giá hợp lý, chất lượng”, chị Sinh cho hay.

Thẳng thắn cho rằng, thị trường bất động sản ngày càng trở nên khó khăn nhưng với chị Sinh, đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. “So với chứng khoán, lúc lên lúc xuống, hay đầu tư tiền ảo cũng rất rủi ro, chỉ có bất động sản mới mang lại giá trị thực và rõ ràng. Bài toán lỗ, lãi hiện ra cụ thể.

Ví dụ tôi mua mảnh đất 2 tỷ. Đó là tài sản của tôi, được chứng minh. Sau 2 năm, giá tăng hay giảm, tôi biết chắc chắn. Với đầu tư bất động sản như hiện tại, sẽ cần thời gian lâu dài, chứ không thể ngắn hạn. Nhưng nếu để 5-10 năm thì phần lời là chắc chắn. Suy cho cùng, đây vẫn là kênh đầu tư an toàn”.

Trong khi đó, theo anh Nguyễn Duy, dù thị trường có đi xuống thì thực tế, vẫn sẽ có khu vực mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Thế nên, thị trường ở hiện tại sẽ khó kiếm lợi nhuận hơn nhưng lại đang dần an toàn hơn vì chính sách kiểm soát của nhà nước.

Nhà đầu tư này chia sẻ, cách đây năm 2009, anh Duy từng bỏ ra hơn 600 triệu đồng để mua lô đất tại Hà Đông. Đến năm 2011, thị trường lao dốc, nhiều người cắt lỗ bán rẻ. Nhưng năm 2012, anh Duy vẫn bán được lô đất này lời 350 triệu đồng. Anh Duy cho biết thêm không chỉ có anh mà một số bạn bè của anh đều bán đất có lời dù ngay trong thời điểm khủng hoảng. 

“Thế nên, tôi nghĩ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khó khăn của người này sẽ là cơ hội của người kia. Thị trường bất động sản có chững lại thì cũng sẽ có khu vực phải tăng lên. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận sẽ không bao giờ biến mất nếu nhà đầu tư tìm kiếm được vị trí tốt, giá hợp lý, thanh khoản cao”, anh Duy nói. 

Tại sao nhà đầu tư vẫn mạnh tay xuống tiền vào bất động sản dù thị trường biến động?

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản được nhận định đang đứng trước nhiều thách thức như nguốn vốn từ ngân hàng co hẹp, giá liên tục tăng cao, siết thuế chuyển nhượng bất động sản. Song, điều này không nghĩa rằng, bất động sản đang mất đi tính hấp dẫn trong đầu tư.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường bất động sản diễn biến không lặp lại tình trạng năm 2009. Thị trường cũng không có bong bóng. Nhu cầu mua nhà ở sau dịch càng cao, vì sau đại dịch Covid-19. Cơ sở hạ tầng và dự án bất động sản đang được đẩy nhanh, mạnh. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Còn bàn thêm về khó khăn, ông Hiếu nhận định, vốn vào thị trường bất động sản sẽ chậm lại. Nhưng nhà đầu tư sẽ cẩn trọng và đồng nghĩa rủi ro giảm đi do Nhà nước kiểm soát tốt thị trường, không xảy ra hiện tượng bong bóng.

“Tuy nhiên, đây không phải là điều tệ hại cho thị trường bất động sản vì “đồng tiền khôn ngoan” bao giờ cũng tạo nên lợi nhuận tốt và đóng góp vào sự phát triển ổn định của nền kinh tế và sự phát triển của chính các doanh nghiệp”, ông Hiếu nói.

Trên cơ sở đó, ông Hiếu nguyến nghị nhà đầu tư hãy tìm kiểu kỹ tài sản đảm bảo, nắm được giá trị của thị trường, tính thanh khoản và tính pháp lý.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Đừng lạc quan quá về thị trường bất động sản cuối năm”
TS. Nguyễn Trí Hiếu

Nhận định bất động sản là kênh đầu tư tốt, Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, nhu cầu về nhà ở, về giao dịch mua bán trong dân tại Việt Nam vẫn rất lớn, không hề suy giảm vì dịch bệnh. Dù kinh tế khó khăn nhưng nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao, điều này sẽ tiếp tục là tiền đề để bất động sản thu hút dòng tiền lớn trong dân.

Cũng theo ông Quốc Anh, có lý do khiến thị trường địa ốc tăng trưởng mạnh đó là hoạt động đầu tư ng với hàng loạt dự án quy mô. Giai đoạn 2021 – 2025, tổng vốn đầu tư ng 2,87 triệu tỷ đồng, hy vọng đạt giải ngân 95%, cao hơn mức 75% của giai đoạn 2016 – 2020. Hạ tầng phát triển thì bất động sản cũng sẽ được hưởng cú hích từ việc động thái này.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, các nhà đầu tư chuộng bất động sản vì tỷ suất sinh lời cao, ít biến động theo ngày và là kênh đầu tư tương đối an toàn. Tâm lý nhà đầu tư thích giữ tiền trong tài sản dài hạn. So về tỷ suất lợi nhuận, bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với những kênh khác.

Theo Triệu Vương – Báo Tổ Quốc

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục