Vì sao đất nền tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh… hạ nhiệt?

Do ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt quản lý nhà đất gần đây như việc ngân hàng tiếp tục siết tín dụng cho vay bất động sản, tăng cường kiểm soát đối với giao dịch bất động sản (hồ sơ đấu giá, thuế chuyển nhượng bất động sản, phân lô bán nền) và những thông tin tiêu cực về vi phạm của doanh nghiệp… là những lý do khiến nhà đầu tư trở nên e dè hơn.

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn, trong tháng 4/2022, nhu cầu tìm mua bất động sản miền Nam đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài Bình Dương, nhiều thị trường trọng điểm như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ đều chứng kiến quan tâm bất động sản giảm từ 10% đến hơn 40%. Tây Ninh và Long An là hai tỉnh hiếm hoi chứng kiến mức độ quan tâm bất động sản tăng, ở mức 52% và 4%.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có những điểm sáng đáng chú ý. Phân khúc bán biệt thự, liền kề (tăng 8%) và cho thuê chung cư (tăng 15%), cho thuê văn phòng (tăng 44%) là 3 loại hình có sự gia tăng đáng kể mức độ quan tâm trong 4 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021. 

Đất nền dự án tại các tỉnh miền Nam (trừ TP.HCM) gồm Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước giảm mạnh lượng tin đăng và mức độ quan tâm. 

Người mua đất nền vùng ven đang gặp khó vì dịch bệnh kéo dài bất động sản
Đất nền dự án tại Bình Phước giảm mạnh lượng tin đăng và mức độ quan tâm.

Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2022, lượng tin đăng – đại diện cho nguồn cung, của tỉnh Đồng Nai giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước và mức độ quan tâm giảm mạnh 31% so với cùng kỳ.

Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận lượng tin đăng và mức độ quan tâm giảm lần lượt 10% và 30% so với cùng kỳ năm trước. Còn Tây Ninh cũng giảm 22% và 29% về lượng tin đăng và mức độ quan tâm. 

Tiếp đến, tỉnh Bình Phước tiếp tục giảm 14% lượng tin đăng đất nền dự án và 31% mức độ quan tâm so với cùng kỳ năm trước.

Riêng đất nền dự án tại Long An, Bình Dương vẫn giữ nhiệt, trong đó tại Long An mức độ quan tâm tăng 2% so với cùng kỳ còn tại Bình Dương giá rao bán tăng mạnh.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho hay, thời gian qua diễn ra nhiều biến số bất ngờ của thị trường như những thông tin tiêu cực về vi phạm của các doanh nghiệp bất động sản lớn, cơ quan quản lý nhà nước siết chặt hơn quy định về thuế, kiểm soát phân lô bán nền và ngân hàng nhà nước yêu cầu siết nguồn tín dụng vào bất động sản,… là những lý do khiến người mua và nhà đầu tư bất động sản có tâm lý thận trọng hơn. 

Theo ông Tuấn, thời gian tới, các sản phẩm bất động sản có mục đích sử dụng cao để phục vụ nhu cầu ở thực của người dân và làm mặt bằng kinh doanh, phù hợp với định hướng đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất của nhà nước, như nhà riêng, nhà phố, chung cư cho thuê, chung cư tầm giá dưới 45 triệu/m2 sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Trước đó, DKRA Vietnam báo cáo thị trường bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh, trong tháng 4/2022, phân khúc đất nền có 10 dự án mở bán, trong đó, 5 dự án mới và 5 dự án giai đoạn mở bán tiếp theo. Tỷ lệ hấp thụ trên 82%, cụ thể nguồn cung có 1.602 nền, tăng 12%, tiêu thụ đạt 1.320 nền, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo DKRA, Long An dẫn đầu thị trường, chiếm 63% tổng nguồn cung và 64% lượng tiêu thụ mới trong tháng (Ảnh: Google)

Theo DKRA, Long An dẫn đầu thị trường, chiếm 63% tổng nguồn cung và 64% lượng tiêu thụ mới trong tháng, các dự án mở bán tập trung tại huyện Đức Hòa và Cần Giuộc. Tuy nhiên với việc địa phương này dừng cấp phép hoạt động tách thửa, nguồn cung mới tại thị trường này có thể sụt giảm đáng kể trong thời gian tới.

Phần lớn những giai đoạn tiếp theo các dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và Đồng Nai ghi nhận mức giá sơ cấp điều chỉnh tăng từ 3% – 7% so với thời điểm mở bán vào đầu năm.

TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung đất nền mở bán mới, chủ yếu là các dự án cá nhân tự đứng ra phân lô, quy mô nhỏ lẻ tập trung các huyện vùng ven thuộc khu Nam, tiếp giáp với ranh giới tỉnh Long An.

Những thông tin định hướng quy hoạch lên quận/thành phố của các huyện vùng ven TP.HCM (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,…) tác động lên giá chào bán thứ cấp ở các dự án, ghi nhận phổ biến tăng 10% – 18% so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường ở mức thấp, hầu như rất ít giao dịch phát sinh trong tháng.

Đất nền tại Cần Giuộc, Long An đang bán 820tr/110m2 (liên hệ: 08 1234 1186 )

Về thông tin quy hoạch, trong tháng 4, nhiều thông tin quy hoạch, dự án được ng bố tại nhiều tỉnh miền Nam như dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu ng nghiệp Tân Tập quy mô 654ha; tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước); tuyến đường sắt Dĩ An – Hoa Lư; quốc lộ 14C kết nối Đắk Nông và Bình Phước qua Tây Ninh, Long An; thông xe kỹ thuật cầu An Phước, nối liền hai bờ sông Vàm Cỏ Đông, đi từ các xã cánh Tây với phường An Hòa và trung tâm thị xã Trảng Bàng, thuộc thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Theo Phong Linh – Nhịp sống kinh tế

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ