Thị trường bất động sản 2022 sau cơn “địa chấn” Thủ Thiêm

Thị trường bất động sản năm 2022 được dự báo sẽ có nhiều triển vọng bất chấp cơn “địa chấn” bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm và đại dịch COVID-19.

Thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng tại lô đất trúng đấu giá tỷ đô tại khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm những ngày qua đã tạo ra cơn địa chấn không chỉ trên thị trường bất động sản mà còn góp phần khiến cho cổ phiếu các doanh nghiệp bất động sản “nằm sàn” hàng loạt.

Không ảnh hưởng đến toàn thị trường

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia và đại diện các cơ quan quản lý nhà nước việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc chỉ là một sự vụ riêng lẻ và không hoàn toàn đại diện cho bức tranh chung của thị trường bất động sản hiện nay.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục Trưởng Cục Quản Lý Nhà Và Thị Trường bất động sản (Bộ Xây Dựng), sự vụ đấu giá đất của Tân Hoàng Minh chỉ ảnh hưởng đến một khu vực nhất định của thị trường, không thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường.

Cũng theo ông Khởi, để đánh giá toàn diện thị trường bất động sản cần nhìn từ nhiều tình huống khác nhau và giá đất tăng lên không phải chỉ có ảnh hưởng từ đấu giá dù cũng không thể phủ nhận việc đấu giá đất cao sẽ ảnh hưởng đến vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng về sau.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.
Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Chia sẻ quan điểm trên, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng bức tranh thị trường thời gian qua bên cạnh những điểm nóng như việc sốt nóng quá mức tại một số địa phương nhìn chung thị trường đang diễn biến theo hướng tích cực, ngày càng chuyên nghiệp, các cơ chế, chính sách của nhà nước liên tục được hoàn thiện.

Đối với câu chuyện tăng nóng giá đất tại khu vực Thủ Thiêm nói riêng cũng như Thành phố mới Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng, vị Chủ tịch VARs cho rằng thực tế trước khi có sự kiện đấu giá tỷ đô thì giá nhà đất tại khu vực này đã rục rịch tăng giá, nhất là từ khi Quốc hội quyết định thành lập TP. Thủ Đức thành mô hình “thành phố trong thành phố”.

Theo ông Đính, các đợt tăng giá trước đó tại TP. Thủ Đức đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư khi các quy hoạch được công bố cũng như hệ thống hạ tầng có lộ trình triển khai đã khiến giá trị bất động sản tăng lên.

“Tuy nhiên, việc một doanh nghiệp đấu giá quá cao rồi bỏ cọc tại Thủ Thiêm dù với động cơ gì thì là một hiện tượng không tốt, làm ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh nhưng nó không đại diện cho nguy cơ của toàn bộ thị trường chung”, TS. Nguyễn Văn Đính nhận định.

Duy trì triển vọng tích cực

Giới chuyên gia nhận định dù có không ít vấn đề được đặt ra và cần được giải quyết để tránh những hệ lụy xấu từ sự vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm nhưng xét về tổng quan thị trường bất động sản vẫn được dự báo có nhiều triển vọng.

Triển vọng đầu tiên đến từ việc một loạt chính sách đã được Quốc hội và Chính phủ ban hành trong năm 2019, 2021 sẽ được triển khai rất nhanh trong năm nay do độ trễ của các chính sách này đã đủ. Nhờ những chính sách tích cực, năm 2022 thị trường bất động sản sẽ được định hình lại và phát triển lành mạnh hơn.

Cụ thể, theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARs các năm qua liên tiếp thị trường bất động sản Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng 15%/năm và dự báo có nhiều triển vọng trong thời gian tới dựa trên các yếu tố vĩ mô bền vững.

“Với dự báo sẽ duy trì tăng trưởng hơn 6% trong những năm tới, Việt Nam đang là 1 trong những nền kinh tế vừa và nhỏ có sức bật tốt, lợi thế về quy mô dân số, cơ cấu dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh… so với nhiều nước trong khu vực. Đây cũng chính là lợi thế cạnh tranh tranh giúp bất động sản Việt Nam duy trì nhịp tăng trưởng nhất định, vượt qua lực cản dịch bệnh”, TS. Đính nhận định.

Nhận định về triển vọng của thị trường bất động sản và xây dựng thời gian tới, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, kinh tế phục hồi nhanh nếu Việt Nam thực hiện tốt Chương trình phòng chống dịch và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội 2022-2023. Cùng đó, Chiến lược phát triển nhà ở 2021-2023 cũng đang dần hoàn thiện.

“Đặc biệt, đầu tư cơ sở hạ tầng được coi là 1 trong 3 đột phá chiến lược với việc đầu tư công được thúc đẩy mạnh. Đây là những yếu tố quan trọng hỗ trợ tích cực cho thị trường giai đoạn tới” – TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Dưới góc độ đơn vị quản lý nhà nước chuyên ngành, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho rằng thị trường bất động sản luôn luôn có độ trễ và năm 2022 sẽ là thời điểm thực hiện độ trễ đó.

“Một loạt chính sách đã ban hành từ kiến nghị của năm 2020, 2021 chưa thực hiện được nhưng năm 2022 sẽ có hiệu lực. Các vấn đề tồn tại liên quan đến thị trường bất động sản như hoạt động đầu tư, thủ tục pháp lý vì hệ thống pháp luật liên quan hiện đã dần hoàn thiện nên không còn mâu thuẫn giữa các quy định trong hệ thống pháp luật về đầu tư”, ông Khởi phân tích.

Bên cạnh những động lực hứa hẹn tạo ra triển vọng tích cực cho thị trường, theo các chuyên gia cũng đến từ việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội với một trong những trọng tâm là việc đẩy mạnh đầu tư công hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng.

Được biết, trước đó, theo tờ trình của Chính phủ tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội gồm chính sách hỗ trợ tài khóa khoảng 291.000 tỷ đồng; chính sách hỗ trợ tiền tệ khoảng 46.000 tỷ đồng, hỗ trợ qua các quỹ khác gần 10.000 tỷ đồng và một số khoản khác. Tổng quy mô gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng.

Nguồn: Tạp chí tài chính

 

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục