thị trường bđs

Thị trường bất động sản: Giá chung cư tăng, giao dịch đất nền chững lại

Theo Báo cáo thị trường bất động sản tháng 5/2022 của Batdongsan.com.vn, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng so với mặt bằng giá 2021. Trong đó, Hà Nội có tốc độ tăng giá căn hộ nhanh hơn TP. Hồ Chí Minh.

Giá chung cư tăng

Tâm điểm của thị trường bất động sản trong tương lai vẫn là phân khúc nhà ở
Tâm điểm của thị trường bất động sản trong tương lai vẫn là phân khúc nhà ở

 

Giá chung cư ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đà tăng mặc các dự báo thanh khoản kém, siết tín dụng trong khi giao dịch đất nền có dấu hiệu chững lại.

Cụ thể, mặt bằng giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội tăng 8%, của TP. Hồ Chí Minh tăng 5%. Bên cạnh giá rao bán tăng, tháng 5/2022 cũng ghi nhận mức độ quan tâm hầu hết các phân khúc chung cư ở hai đô thị lớn tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Tại Hà Nội, nhu cầu tìm thuê căn hộ tăng 6%, nhu cầu tìm mua căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% đối với phân khúc cao cấp và trung cấp, và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân trong tháng 5/2022 so với tháng 5/2021.

Tại TP. Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm căn hộ cho thuê tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, nhu cầu tìm mua căn hộ cao cấp và trung cấp tăng 14% và 5%. Riêng căn hộ bình dân có nhu cầu mua giảm 14%. Tháng 5/2022, lượng tin đăng bán phân khúc này cũng giảm đến 18% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, thị trường các tỉnh lẻ cũng chứng kiến mức độ quan tâm tăng mạnh tại Bắc Giang và Quảng Nam, với mức tăng lần lượt là 38% và 30% so với năm 2021.

Dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại trung tâm TP. Hồ Chí Minh, phân khúc cho thuê và các phân khúc phục vụ cho sản xuất, kinh doanh
Dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại trung tâm TP. Hồ Chí Minh, phân khúc cho thuê và các phân khúc phục vụ cho sản xuất, kinh doanh

Lý giải hiện tượng này, Batdongsan.com.vn cho biết hiện Bắc Giang có nhiều dự án nổi bật trong thời gian qua như KCN Hòa Yên, Khu dân cư số 1 và KĐT Lạc Phú 2, Khu Cảng cạn, thương mại dịch vụ Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ,… Trong khi đó, Quảng Nam là tỉnh miền Trung hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành du lịch.

Hay tại miền Nam, thị trường bất động sản Bình Dương trong tháng 5/2022 sôi động nhất ở loại hình căn hộ chung cư với lượng tin đăng bán tăng 35% và mức độ quan tâm tăng 10% so với tháng 4/2022.

Các loại hình bất động sản cho thuê cũng tăng trưởng so với tháng liền trước về cả lượng tin đăng lẫn lượt quan tâm tìm kiếm. Tại Bình Dương, nhu cầu thuê căn hộ tăng đến 23%, thuê nhà riêng tăng 15%, thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 8%.

Giảm cầu dòng bất động sản bán

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê toàn quốc trên trang tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng ở hầu hết các loại hình.

Trong đó, văn phòng và nhà phố cho thuê là 2 loại hình thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất. Riêng tại Hà Nội, lượng tìm kiếm văn phòng cho thuê tăng 89%, nhà mặt phố cho thuê tăng 97%. Ở TP. Hồ Chí Minh, văn phòng cho thuê cũng ghi nhận mức độ quan tâm tăng vọt 112% và nhà mặt phố cho thuê tăng 64%.

Chuyên gia của đơn vị này cho biết, nếu như cùng kỳ năm ngoái là quãng thời gian Việt Nam thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19, thì hiện nay các hoạt động kinh doanh, sản xuất đã phục hồi và sôi động trở lại. Điều này phần nào lý giải cho những chỉ số tích cực của thị trường bất động sản cho thuê.

Tuy nhiên, nguồn cung bất động sản cho thuê đang thể hiện tốc độ phát triển khá chậm so với nhu cầu. Tháng 5/2022 ghi nhận lượng tin đăng cho thuê bất động sản toàn quốc giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, và giảm ở hầu hết các loại hình bất động sản, chỉ riêng nhà mặt phố cho thuê tăng 36%. Dù vậy, mức tăng này khá khiêm tốn so với sự tăng trưởng nhu cầu tìm kiếm loại hình này. Lượng quan tâm nhà mặt phố cho thuê cả nước đã tăng đến 64% trong tháng 5/2022.

đất nền

Trái ngược với phân khúc cho thuê, các sản phẩm bất động sản bán trong tháng 5 vừa qua lại ghi nhận xu hướng gia tăng nguồn cung nhưng giảm nhu cầu tìm kiếm so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tin rao bán bất động sản toàn quốc tăng 14%, trong khi mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 5/2021. Trong các loại hình bất động sản, đất được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, nhà riêng và nhà mặt phố cũng có lượng tin đăng bán tăng 13%.

Ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn nhận định về thị trường bất động sản miền Bắc: “Trong tháng 5 vừa qua, lượng quan tâm và giao dịch mua bán loại hình đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch.”

Ở phía Nam, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết: “Dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại trung tâm TP. Hồ Chí Minh, phân khúc cho thuê và các phân khúc phục vụ cho sản xuất, kinh doanh tăng trưởng tốt trong bối cảnh tín dụng vào thị trường bất động sản co hẹp lại và chỉ tập trung cho sản phẩm bất động sản dùng để ở”.

Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 0989 888 197
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Theo Diệu Hoa/diendandoanhnghiep.vn

 

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục