Thị trường bất động sản trước và sau Tết Nguyên đán 2022 sẽ ra sao?

Sau thời gian giãn cách, phân khúc đất nền được đánh giá có sự phục hồi nhanh nhất của thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, chuyên gia cho biết thời gian trước và sau Tết thị trường bất động sản luôn có sự sôi động.

Đất nền phục hồi tích cực

Tại tọa đàm: “Giao dịch trở lại, đất nền có sốt giá cuối năm?”, do Báo Dân trí tổ chức mới đây. Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho biết, sau thời gian giãn cách, vào giai đoạn bình thường mới từ tháng 10. Các hoạt động kinh tế – xã hội cũng đã từng bước quay trở lại và thị trường bất động sản cũng vậy.

Theo quan sát của DKRA Vietnam, TPHCM, 5 tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh và Long An) và xa hơn là các tỉnh Bình Phước, Bình Thuận có khoảng 700 nền đất được đưa ra thị trường, với tỷ lệ tiêu thụ khoảng 55%. Trong khi tháng 10 chỉ có khoảng 650 nền và tiêu thụ chỉ hơn 1/3.

Như vậy, diễn biến thị trường bất động sản trong tháng 11 đã cao hơn nhiều so với tháng 10, trong khi nếu so sánh tháng 10 với tháng 9 thì tháng 9 là giai đoạn còn giãn cách, gần như không có dự án đất nền nào được đưa ra.

Khi các hoạt động kinh tế – xã hội phục hồi trở lại, thì bất động sản – đặc biệt là phân khúc đất nền, luôn có phản ứng nhanh nhất với thị trường. Điều đó cho thấy rằng, sức mua đang rất tích cực trong thời điểm này.

Theo quan sát của chúng tôi, những ngày đầu tháng 12, xu hướng này vẫn tiếp tục tích cực. Chúng tôi tin tưởng rằng, đây là cơ sở cho những giai đoạn tiếp theo, đặc biệt vào đầu năm 2022.

Còn TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế cho hay, gần đây, dòng tiền đầu tư đổ mạnh vào bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền. 

“Sau khi Chính phủ cho phép thực hiện Nghị quyết 128 từ ngày 1/10, chúng tôi theo dõi các chỉ số kinh tế – xã hội thì thấy đã phục hồi được khoảng 80 – 85% ở các loại hoạt động khác nhau. Một số doanh nghiệp ở TP. HCM đã phục hồi đến 90 – 95%”, vị chuyên gia cho biết.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới không nhiều. Một vài dự án vừa rồi xong pháp lý, rõ hơn quy hoạch và bắt đầu bung ra trong khi nhu cầu rất lớn, nên giao dịch cũng sẽ sôi động hơn trong thời gian vừa qua, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh với các thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội.

Ngoài ra, trong và sau dịch, người dân thấy cần có một chỗ hơi xa một chút nhưng riêng tư và đảm bảo môi trường, hệ sinh thái. Hiện nay, chúng ta thấy, một số người từ TP. HCM chạy lên Bảo Lộc (Lâm Đồng) khá nhiều. Ông Lực cho rằng, đó cũng là một xu hướng đã và đang xuất hiện sau dịch bệnh.

Nhiều thông tin tích cực

Ông Hoàng cho biết, thường thời điểm trước và sau Tết, hoạt động giao dịch bất động sản rất tích cực, sôi động. Lượng giao dịch mà chúng tôi thống kê được qua các sàn luôn cao hơn so với các quý khác. Tuy nhiên năm nay, nguồn cung và sức mua có sự suy giảm, mặc dù đã có những diễn biến tích cực.

Nếu nói về việc lựa chọn thời điểm đầu tư, ông Hoàng cho rằng, nhà đầu tư nên dựa vào năng lực tài chính của mình, tiềm năng của khu vực dựa vào sự thay đổi của hạ tầng hay định hướng quy hoạch của Nhà nước…

“Khách hàng nên hết sức cẩn thận với tâm lý đầu tư theo đám đông, tránh đầu tư vào những dự án mà chủ đầu tư có sự chuẩn bị chưa tốt sẽ gặp nhiều rủi ro”, ông Hoàng khuyên.

Thời điểm đầu tư tốt nhất là khi nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn về mặt ngân sách tài chính, có đầy đủ thông tin về dự án hoặc khu vực mà mình dự định đầu tư.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực: “Nhà đầu tư phải cân – đong – đo – đếm cẩn thận, trước khi quyết định đầu tư bất động sản”

Theo TS. Cấn Văn Lực, trong 3 tháng tới, có khá nhiều thông tin tích cực, sẽ thúc đẩy việc mua bán bất động sản nói chung và đất nền nói riêng.

Thứ nhất, đây là việc gần như mang tính mùa vụ. Vào cuối năm, nhà đầu tư có tâm lý muốn mua một cái gì đó. Đấy là thành quả của cả một năm.

Thứ hai, cũng có một số nhà đầu tư sau một năm kiếm tiền từ các kênh đầu tư khác như chứng khoán, tiền kỹ thuật số… muốn chốt lời vào kênh bất động sản và coi đó như một kênh gửi gắm an toàn và lâu dài.

Thứ ba, những thông tin phục hồi tương đối tốt về kinh tế – xã hội tác động tích cực đến doanh nghiệp và người dân.

Thứ tư, những vấn đề liên quan đến quy hoạch, pháp lý đã được tháo gỡ tốt hơn.

Cuối cùng là lãi suất hiện nay về cơ bản là tương đối thấp. Lãi suất cho vay mua nhà hiện nay khá hấp dẫn, khoảng 9-10%/năm và có thể vay 13-15 năm, thậm chí lâu hơn. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp và tổ chức tín dụng muốn kích cầu ở thời điểm hiện nay và tung ra những gói cho vay và chính sách khuyến mại khá hấp dẫn. Đấy là những yếu tố rất tích cực.

bất động sản

“Tuy nhiên, tôi đồng ý với anh Hoàng, nhà đầu tư phải cân – đong – đo – đếm cẩn thận, trước khi quyết định đầu tư bất động sản, vì đấy là một tài sản lớn thật sự với mỗi người dân của chúng ta”, ông Lực khuyên.

Nguồn: CafeF

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục