Ông Trịnh Văn Quyết bị phong tỏa toàn bộ tài khoản giao dịch chứng khoán và hủy giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu thực hiện trong ngày 10/1

Ông Trịnh Văn Quyết khiến thị trường nổi sóng từ phi vụ “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu

Việc bán cổ phiếu nhưng không thông báo của ông Trịnh Văn Quyết đã khiến Bộ Tài chính quyết định phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông.

Chủ tịch FLC “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu

Trong phiên giao dịch ngày 10/1/2022, cổ phiếu FLC của tập đoàn FLC do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch đã có phiên tăng giá mạnh. Ngay từ đầu phiên sáng, cổ phiếu này đã tăng trần lên mức 24.100 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, phiên giao dịch buổi chiều, chỉ trong vòng 5 phút, cổ phiếu này đột ngột giảm sàn khiến nhà đầu tư hoảng loạn, rơi vào tình trạng bán tháo đẩy giá về sàn 21.000 đồng/cổ phiếu. Số liệu thống kê cho thấy, đã có 17,4 triệu cổ phiếu được khớp tại giá trần và 20 triệu cổ phiếu được giao dịch tại giá sàn.

Tổng khối lượng giao dịch của FLC trong phiên lên tới 135 triệu/710 triệu cổ phiếu lưu hành trên thị trường của FLC. Đây cũng là phiên giao dịch mà ông Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC. Phiên giao dịch này, số cổ phiếu ông Quyết đã bán thành công là 74,8 triệu cổ phiếu.

Ông Trịnh Văn Quyết khiến thị trường nổi sóng từ phi vụ “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu

Mục đích được ông Quyết nêu là cơ cấu tài sản. Phương thức giao dịch thoả thuận hoặc khớp lệnh. Thời gian thực hiện giao dịch từ 10 – 17/1/2022. Trước giao dịch ông Quyết nắm giữ 215 triệu cổ phiếu FLC tương ứng 30,34% vốn điều lệ doanh nghiệp. Giao dịch nếu thành công, ông Quyết sẽ chỉ còn nắm giữ 5,7% tương ứng 40,4 triệu đơn vị.

Điều đáng nói là trên website Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vẫn chưa đăng tải thông tin về giao dịch của ông Trịnh Văn Quyết, trong khi đó thông tin này cũng chỉ được đăng tải trên website của FLC vào tối 10/1.

Trong ngày 10/1, FLC đã có văn bản mới ra ngày 10/1 thay cho văn bản cũ ngày 5/1 báo cáo lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE về giao dịch nội bộ của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Trong văn bản này, ngày dự kiến giao dịch được đổi sang 14/1/2022 đến ngày 11/2/2022.

Ông Trịnh Văn Quyết khiến thị trường nổi sóng từ phi vụ “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu

Động thái mạnh tay của cơ quan chức năng

Chiều ngày 10/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có công bố thông tin về việc giao dịch 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin của ông Trịnh Văn Quyết.

Ủy ban Chứng khoán cho biết hành động này đã vi phạm việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Tài chính. Ủy ban Chứng khoán phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Sáng ngày 11/01, mạng xã hội, các room chat chứng khoán đang lan truyền nhau một văn bản được cho là giải trình của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết về việc bán chui gần 75 triệu cổ phiếu FLC.

Văn bản này giải thích, trước khi đi công tác, người có tên gọi là Trịnh Văn Quyết đã giao cho bộ phận Thư ký gửi thông báo đăng ký giao dịch bán cổ phiếu từ ngày 10 – 17/1 (đã ký sẵn) cho bộ phận phụ trách Công bố thông tin của Tập đoàn. Tuy nhiên, bộ phận Thư ký báo cáo sơ xuất do quá trình xử lý công việc nên đã quên không gửi công bố thông tin Thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu FLC của tôi đúng thời hạn quy định.

… “Tôi lấy làm tiếc và mong nhận được sự thông cảm… Tôi rút kinh nghiệm sâu sắc và cẩn trọng hơn để không xảy ra sự việc tương tự….” – đoạn văn bản lan truyền trên mạng có ghi. Phản hồi về sự việc, đại diện truyền thông của FLC xin phép không bình luận về văn bản này.

Trưa ngày 11/1/2022, website của FLC không còn đăng tải 2 văn bản thông báo giao dịch bán 175 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết.

Ông Trịnh Văn Quyết khiến thị trường nổi sóng từ phi vụ “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/1, một kỷ lục mới lại được thiết lập khi 155 triệu cổ phiếu FLC được giao dịch. Chỉ sau 2 phiên vừa qua, đã có tới 290 triệu cổ phiếu FLC được giao dịch trên thị trường, tương đương gần 41% tổng số cổ phiếu lưu hành của FLC. Với thanh khoản đột biến, giá cổ phiếu FLC sau 2 phiên đã giảm 12%, với mức giảm trên 6% mỗi phiên.

Tối 11/1, HOSE thông báo sẽ huỷ giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu FLC của ông Quyết từ ngày 10/1/2022 do không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Cũng trong ngày, Bộ Tài chính đã ra Quyết định số 19/QD-UBCK về việc phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết. Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11/1/2022, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định không chỉ bị hủy bán toàn bộ số cổ phiếu FLC hôm 10/1, ông Trịnh Văn Quyết còn bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền tối đa và còn có thể bị chế tài bổ sung.

“Bộ Tài chính đang giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự. Không thể để xảy ra sai phạm rồi cơ quan chức năng mới xử phạt. Trong tương lai gần, hệ thống của thị trường sẽ không cho phép trường hợp sai phạm rồi mà lại tái phạm tiếp được giao dịch bình thường”, ông Chi nhấn mạnh.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), HOSE và các công ty chứng khoán lọc các giao dịch mua đối ứng từ tài khoản của ông , Chủ tịch Tập đoàn FLC để huỷ và trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Nguồn: CafeF

 

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục