Nhiều địa phương ngưng nhận hồ sơ chuyển mục đích dụng đất

Xu hướng đầu tư đất nền tại phía tây TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng sự khan hiếm nguồn cung đất nền trong thời gian dài khiến mặt bằng giá đất phía tây TP.HCM tăng đáng kể, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Nguồn cung nhà ở TP.HCM tiếp tục giảm trong 6 năm liên tiếp đẩy giá bán tăng cao, khiến xu hướng đầu tư ly tâm về các đô thị vệ tinh ngày càng mạnh mẽ. Trong đó, đất nền phía tây TP.HCM là một trong những thị trường được quan tâm hàng đầu.

Tiềm năng thị trường đất nền phía tây TP.HCM

Báo cáo thị trường bất động sản của CBRE và Savills quý IV/2021 đều chỉ ra điểm tương đồng khi nguồn cung căn hộ, nhà phố, biệt thự tại TP.HCM tiếp tục sụt giảm và thấp nhất trong 6 năm qua. Riêng loại hình đất nền, TP.HCM vẫn khan hiếm nguồn cung mới. Đa phần sản phẩm đang giao dịch đến từ các dự án quy mô nhỏ, lẻ hoặc đất nền mua đi bán lại.

Đại diện Savills Việt Nam cho biết nguồn cung hạn chế tại TP.HCM thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư các tỉnh thành khác. Do đó, năm nay có thể chứng kiến sự mở rộng sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư.

đất
Nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển về các đô thị vệ tinh phía tây TP.HCM. (Ảnh: Zingnews)

Theo báo cáo của batdongsan.com.vn, giai đoạn cuối 2021 đầu 2022, các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh (hơn 50%) về nhu cầu tìm mua bất động sản. Phần lớn sự quan tâm tại thị trường Bình Dương và Đồng Nai tập trung phân khúc nhà phố, biệt thự, căn hộ tầm trung…

Riêng tại Long An, mức độ quan tâm tiếp tục tập trung loại hình đất nền với mức tăng đến 64%. Trong đó, Đức Hòa là nơi có lượng tin rao dẫn đầu toàn tỉnh, gấp 2 lần Cần Giuộc và 3 lần Bến Lức.

Song song tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, sự khan hiếm nguồn cung đất nền trong thời gian dài cũng đẩy mặt bằng giá đất phía tây TP.HCM tăng đáng kể. Theo thống kê từ batdongsan.com.vn, giá đất nền hộ lẻ diện tích 70-80 m2 hiện khoảng 3-8 tỷ đồng/nền tùy vị trí. Riêng đất nền dự án đã triển khai, nằm dọc trục QL1A, QL22 khu vực Bình Chánh, quận 12, Tân Bình, Hóc Môn, Củ Chi có giá dao động 30-35 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, với lợi thế mặt bằng giá thấp và loạt dự án giao thông trọng điểm đang khởi động, các khu đô thị vệ tinh ngày càng được đánh giá cao. Đơn cử tại Đức Hòa, Long An, một số dự án đất nền sổ đỏ được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường có giá 1,2-1,4 tỷ đồng/nền, tương đương khoảng 18-20 triệu đồng/m2.

Lan tỏa sức nóng từ khu vực phía tây, Đức Hòa ghi điểm với nhà đầu tư nhờ tiềm năng tăng trưởng ổn định. Các dự án này có giá khoảng 8-9 triệu/m2 giai đoạn từ năm 2019 trở về trước. Trong vòng 3 năm, mặt bằng giá điều chỉnh tăng gấp đôi.

Hấp lực của bất động sản Đức Hòa

Là một trong những trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn nhất Long An, bất động sản Đức Hòa có hấp lực và thanh khoản lớn với cả nhu cầu ở thực lẫn đầu tư. Trong đó, người mua ở thực đa số là chuyên gia, người lao động làm việc tại 20 khu công nghiệp của Đức Hòa hay các quận phía tây TP.HCM.

Gần đây, xu hướng tìm quỹ đất tại Đức Hòa tăng do nơi đây đón nhiều dự án hạ tầng trọng điểm, kết nối dễ dàng trung tâm phía tây nói riêng và trung tâm TP.HCM nói chung. Cụ thể, đường ĐT823D chính thức khởi công vào tháng 12/2021, dài hơn 14 km, dự kiến hoàn thiện vào năm 2023. Tuyến đường này kết nối Bình Chánh với khu vực liền kề Tân Mỹ, Đức Hòa.

Ngoài ra, sở GTVT Long An cho biết tỉnh hoàn tất hồ sơ để khởi công mở rộng các tuyến đường ĐT824, ĐT825 huyện Đức Hòa nối đường ĐT830 với huyện Hóc Môn, TP.HCM trong quý II. Đây là bàn đạp để mở cánh cửa kết nối phía tây TP.HCM, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và tiến độ giãn dân từ TP.HCM đến Đức Hòa.

Đường ĐT823D chính thức khởi công là đòn bẩy để thị trường Đức Hòa ghi điểm với nhà đầu tư. (Ảnh: Zingnews)

Tuyến cao tốc TP.HCM – Mộc Bài kết nối từ Hóc Môn đi song song QL22 đến Tây Ninh cũng là dự án trọng điểm rút ngắn quãng đường từ TP.HCM đi Đức Hòa trong thời gian tới. Một tuyến đường quan trọng khác dự báo thay đổi mạch giao thông của Đức Hòa đi trung tâm TP.HCM là tuyến Võ Văn Kiệt nối dài đã được đề xuất. Tuyến đường khi kéo dài sẽ giảm tải cho trục chính Trần Văn Giàu – Tỉnh lộ 10 kết nối từ Bình Chánh qua Đức Hòa đang có mật độ xe đông.

Tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài sẽ rút ngắn khoảng cách kết nối từ Đức Hòa - Long An đến TP.HCM về phía tây bắc.
Tuyến cao tốc TP.HCM – Mộc Bài sẽ rút ngắn khoảng cách kết nối từ Đức Hòa – Long An đến TP.HCM về phía tây bắc. (Ảnh: Zingnews)

Lộ trình đến năm 2025, Đức Hòa sẽ lên thành phố. Đây là đòn bẩy lớn tạo ra chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản. Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết theo đề án Quy hoạch vùng TP.HCM, 3 huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa của Long An sẽ là đô thị vệ tinh của TP.HCM.

Trước sức bật kinh tế – xã hội, quy hoạch phát triển đô thị và sự chuyển động của các dự án hạ tầng, thị trường bất động sản phía tây TP.HCM và khu vực giáp ranh liên tục tăng giá, tạo ra sự phát triển mạnh cho thị trường.

Theo: Giang Ngân Nhi (Zingnews)

 

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục