bds

3 loại hình bất động sản thay thế, nhà đầu tư có thể “dắt túi” trong lúc thị trường biến động vì Covid-19

Bất động sản đang chịu nhiều tổn thất từ các tác động của đại dịch Covid-19 và thanh khoản không tốt đang khiến nhiều nhà đầu tư đau đầu. Tuy nhiên, vài năm gần đây, thị trường cũng đã xuất hiện một số phân khúc bất động sản thay thế có thể mang lại dòng tiền ổn định và có thể dự đoán khá chính xác.
bất động sản
David Jackson – Tổng Giám Đốc của Colliers Việt Nam

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam đã chỉ ra 3 loại hình bất động sản thay thế, mà nhà đầu tư có thể quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19.

Không gian làm việc chung (Co-working space)

Một trong những lợi thế lớn của loại hình không gian làm việc này là sự linh động dành cho người thuê về mặt thời gian, kỳ hạn và cả phương thức thuê. Bên thuê vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa có thể tận dụng rất nhiều dịch vụ như phòng họp, wifi, máy in, hoa quả và đồ uống.

Tại Việt Nam, hàng loạt các thương hiệu đang cạnh tranh rất quyết liệt trong phân khúc này, có lẽ một phần quan trọng đến từ việc nắm bắt nhu cầu của thị trường. Colliers Việt Nam cho rằng sẽ có khoảng 50-70% doanh nghiệp tại các thành phố lớn sẽ có nhu cầu sử dụng văn phòng dạng co-working trong vòng 1-3 năm tới. Tốc độ tăng trưởng trung bình của phân khúc bất động sản này tại Việt Nam cũng rất cao, ở mức khoảng trên 55% mỗi năm.

bất động sản

Nguyên nhân là bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khiến cho các mô hình làm việc từ xa, làm việc linh động dần trở nên phổ biến hơn. Hiện số lượng doanh nghiệp công nghệ vào khoảng 60.000 và có thể đạt mốc 100.000 vào năm 2025.

Bất động sản trung tâm dữ liệu (Data Center)

Doanh thu toàn cầu của phân khúc cho thuê không gian đặt máy chủ dự kiến sẽ đạt hơn 58 tỷ USD vào năm 2025. Các nhân tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc này bao gồm đà phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sự gia tăng nhanh chóng của số người sử dụng điện thoại thông minh, điện toán đám mây và internet vạn vật (IoT).

Rõ ràng là nhìn vào các yếu tố này, chúng ta thấy rằng phân khúc bất động sản trung tâm dữ liệu ít bị ảnh hưởng hơn bởi các yếu tố thường tác động đến thị trường bất động sản nói chung chẳng hạn như thông tin quy hoạch hay hiệu ứng đám đông. Nhà đầu tư, như vậy, sẽ có được dòng tiền dài hạn khá ổn định. Dù vậy, phân khúc này cũng yêu cầu vốn đầu tư ban đầu khá lớn.

Hiện Việt Nam hiện có khoảng 27 trung tâm dữ liệu, tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng hay Bình Dương. Việt Nam cùng với Indonesia dự kiến sẽ là những thị trường trung tâm dữ liệu “nóng” nhất khu vực trong vòng 5 năm tới với “trợ lực” từ các lĩnh vực như thương mại điện tử hay ngân hàng số.

Bất động sản Kho lạnh (Cold storage)

Thị trường kho lạnh toàn cầu đạt giá trị hơn 107 tỷ USD trong năm 2020 vừa qua và dự kiến tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) đạt khoảng 13,5% trong giai đoạn 2021 – 2028. Sự tăng trưởng của phân khúc này được hưởng lợi từ các quy định ngày càng nghiêm ngặt hơn liên quan đến các công đoạn sản xuất và cung ứng các sản phẩm nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ.

Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu cùng với nhu cầu ngày càng cao từ các sản phẩm từ thịt và sữa, cùng với sự trỗi dậy của các lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử cũng sẽ giúp nhu cầu về kho lạnh tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra còn phải quá trình tự động hóa kho (warehouse automation) cũng đang ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn và kho lạnh trở thành một bộ phận không thể tách rời của quản trị chuỗi cung ứng.

Theo Colliers Việt Nam, đại dịch Covid-19 cũng đã và đang thay đổi hành vi tiêu dùng nhanh chóng và sâu sắc. Tại Việt Nam, việc mua sắm online cũng dần phổ biến hơn và tất nhiên. tiềm năng của phân khúc kho lạnh là rất lớn. Ngoài ra, là nước có nhiều sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản xuất khẩu, kho lạnh là đặc biệt cần thiết để các doanh nghiệp liên quan cung cấp được số lượng hàng hóa đến với nhiều quốc gia, tránh tình trạng tồn kho hàng hóa.

Chẳng hạn như đối với lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, Việt Nam là một trong ba quốc gia có quy mô xuất khẩu lớn nhất thế giới. Trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành, nhiều đơn hàng xuất khẩu đã bị hủy và tạo áp lực lớn lên hệ thống kho lạnh.

Nguồn: CafeF

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

  1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
  2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
  3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  4. Thừa kế nhà – đất
  5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 08.1234.1186
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Hướng dẫn tạo tài khoản và đăng tin bất động sản: Xem video!

Tải app 2Cs dành cho Android: Tại đây!

Xem thêm:

Mục Lục