Bất động sản vẫn là kênh đầu tư giữ giá trị tài sản thông minh

Mục Lục

Trong bối cảnh, thị trường có nhiều biến động, các chuyên gia nhận định, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn đáng tin cậy. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần chú ý đến tính thanh khoản và dư địa tăng giá của sản phẩm bất động sản theo “nhịp thở” của kinh tế để đảm bảo dòng tiền và thu về lợi nhuận.

Kênh trú ẩn dòng tiền an toàn nhờ khả năng giữ giá sinh lời

Theo báo cáo Chiến lược đầu tư tài chính cho tương lai thịnh vượng được quỹ Dragon Capital công bố, hiện nay, các kênh đầu tư phổ biến tại Việt Nam là bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, vàng, USD và tiền gửi ngân hàng. Trong đó, vàng và USD được cho là 2 kênh kém hiệu quả với những biến động thất thường. Theo nhận định từ Th.S Nguyễn Trí Hiểu, giá vàng thế giới đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến giá trong nước.

Trong khi thị trường ngoại hối tiềm ẩn nhiều rủi ro vì tỷ giá USD chịu sự giằng co giữa áp lực gia tăng và nỗ lực bình ổn của Ngân hàng Nhà nước.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có tới 83% số người được hỏi nhận định bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát, một phần do nhu cầu nắm giữ bất động sản thay vì bán ra để thu tiền mặt của các nhà đầu tư, đồng thời các tác động của xã hội thúc đẩy tâm lý mua vào bất động sản để trú ẩn dòng tiền.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam, bất động sản có giai đoạn tăng nhanh, có giai đoạn tăng chậm hoặc có giai đoạn không tăng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, giá trị bất động sản luôn được giữ ổn định, hoặc tăng theo thời gian.

Nhìn lại lịch sử trước đó có thể thấy, ngay cả khi thị trường bất động sản ảm đạm, giá bất động sản cũng chỉ đứng lại ở thời điểm nhất định để chờ cơ hội tăng giá. Và thực tế thị trường đã diễn ra theo đúng quy luật trên.

Cụ thể, số liệu thống kê tình hình giá đất từ năm 1987 tại Việt Nam đến nay, ở Hà Nội đã có 42 lần tăng giá và TP.HCM là 27 lần tăng giá, mặc dù tính từ 1987, Việt Nam bị ảnh hưởng đến 2 lần khủng hoảng kinh tế là 1998 – 1999 và 2007 – 2009.

BẤT ĐỘNG SẢN CÓ 5 ĐẶC ĐIỂM NÀY CẦN TRÁNH ĐẦU TƯ

Các chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản hiện nay đang trong giai đoạn trầm lắng nhưng vẫn có “điểm sáng”. Theo khảo sát mới, 92% người được hỏi đã trả lời vẫn có ý định mua bất động sản nhà ở; trong đó đa số thời gian dự kiến mua bất động sản là sau 6 tháng tới.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, thời điểm khó khăn chính là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư lướt sóng thường chọn vung tiền khi thị trường đang lên, tranh thủ kiếm lời chớp nhoáng. Còn nhà đầu tư có tầm nhìn sẵn sàng chấp nhận chờ 3 – 5 năm, thậm chí là 10 năm để “đến sớm” khi thị trường còn chưa ổn định.

Nhận định về diễn biến thị trường thời gian tới, bà Trang Bùi – Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam chia sẻ, với các phân khúc vượt quá giá trị, thị trường sẽ có sự điều chỉnh trở về với giá trị thực. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để lựa chọn được bất động sản mang giá trị thực, chưa kể còn phải tính đến giá trị gia tăng.

Bởi vậy, khách hàng nên tập trung vào giá trị gia tăng thay vì tốc độ tăng giá, việc thay đổi tư duy đầu tư sẽ khiến thị trường có những biến chuyển tích cực hơn trong thời gian tới.

Franklin D. Roosevelt – một trong ba vị Tổng thống vĩ đại nhất của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đồng thời cũng là một luật sư nổi tiếng – đúc kết:

“Bất động sản không thể bị mất hay bị mang đi được. Một món bất động sản phù hợp, được chi trả đầy đủ, quản lý cẩn thận chính là món đầu tư an toàn nhất thế giới”.

Giữ vững phong độ và tiềm năng tích lũy, bất động sản vẫn được xem là nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền. Trong bối cảnh thị trường cuối năm có nhiều biến động, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm rót vốn vào bất động sản.

bất động sản

Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn thanh lọc để chọn ra những sản phẩm có giá trị bền vững

“Theo tôi, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn thanh lọc để chọn ra những sản phẩm có giá trị bền vững. Vào thị trường thời điểm này, nhà đầu tư nên thận trọng, không thể nóng vội như giai đoạn trước”.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho hay.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, nhà đầu tư vẫn rất quan tâm đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, “gu” của nhà đầu tư sẽ là những bất động sản an toàn, tầm nhìn trung – dài hạn, thay vì chăm chăm vào lướt sóng như thời điểm trước đây hoặc như trong giai đoạn thị trường nóng sốt.

Nhà đầu tư hiện nay họ không kỳ vọng lợi nhuận quá mức như trước đây. Với dòng tiền nhàn rỗi của mình, tầm nhìn của nhà đầu tư là biên độ tăng giá ổn định, chờ cơ hội tốt hơn khi hạ tầng hình thành, quy hoạch, chính sách đi vào thực tế.

FERI cũng đưa ra khuyến nghị, khách hàng nên hạn chế tham gia thị trường với tâm lý đầu cơ, mà nên đầu tư với tầm nhìn dài hạn, tăng tính khả dụng và giá trị gia tăng của bất động sản; không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, tránh đầu tư theo hiệu ứng đám đông. Trước khi quyết định “xuống tiền”, nhà đầu tư nên đánh giá nhu cầu, lựa chọn sản phẩm thực sự phù hợp với khả năng tài chính.

Nhìn nhận từ thị trường, giá trị của bất động sản tăng theo thời gian, càng để lâu càng tăng giá, đặc biệt ở những khu vực có tiềm năng tăng trưởng lớn như vùng ven các thành phố lớn được quy hoạch tổng thể, ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng.

NHÀ ĐẦU TƯ RÓT TIỀN TỶ GOM ĐẤT NÔNG NGHIỆP BỊ 'NGỘP'

Trái với tâm lý dè chừng, nhiều nhà đầu tư với tầm nhìn dài hạn vẫn tiếp tục hướng dòng tiền nhàn rỗi vào bất động sản.

Ghi nhận thực tế, các nhà đầu tư sành sỏi đang hướng đến những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, đảm bảo tính thanh khoản, giá tốt với chính sách tốt, được hỗ trợ lãi suất với mong muốn sinh lời bền vững. Đây được xem là giai đoạn vàng để nhà đầu tư có thể chọn được hàng tốt tại thị trường bất động sản cho những chiến lược đầu tư cả ngắn, trung và dài hạn.

Theo Nhịp sống kinh tế


Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…
CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM
Hotline: 0989 888 197
Mail: hotro@2cs.vn
Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Tải app 2Cs ngay:

Video hướng dẫn tạo tài khoản – đăng tin bất động sản: https://youtu.be/lUlBVisXGFQ

Trang: 1 2

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ

Mục Lục

Mục Lục