Bất động sản vùng ven 2023: Tiềm năng và lưu ý gì khi đầu tư?

Với lợi thế quỹ đất lớn, tiềm năng sinh lời cao, bất động sản vùng ven dự đoán sẽ trở thành xu hướng đầu tư bất động sản trong năm 2023. Cùng tìm hiểu đất nền vùng ven là gì và lý giải sức hút của bất động sản vùng ven đối với các nhà đầu tư trong 2023 qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Nội dung

Bất động sản vùng ven là gì?

Bất động sản vùng ven hay còn được gọi đất nền vùng ven là những lô đất nằm ở vùng ven hoặc giáp ranh với các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng,… Thông thường bất động sản vùng ven là những khu đất trống, không có bất kỳ tác động nào của con người và cơ học như đào, lấp, xây dựng. Do đó, hiện trạng vẫn được giữ nguyên như trước.

Ngày nay, khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp khiến giá thành đắt đỏ, nhiều người đã lựa chọn những bất động sản vùng ven để rót vốn đầu tư. Ở các khu vực trung tâm như TP.HCM hay Hà Nội, mức giá còn cao hơn. Khi các khu vực ngoại thành thành phố đang được đầu tư hạ tầng giao thông mới thuận tiện cho việc di chuyển vào khu trung tâm thì những vị trí này ngày càng được săn đón. Bởi nhiều người chấp nhận đi xa để sở hữu những ngôi nhà khang trang.

Thực trạng bất động sản vùng ven và xu hướng chuyển dịch từ nội đô ra ven thành phố

Theo kết quả khảo sát các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản về biến động giá trong năm 2021 cho thấy, đất nền là loại hinh bất động sản có tiềm năng tăng giá cao nhất. Cụ thể, phân khúc đất nền, đất nông nghiệp, nhà giá rẻ, căn hộ chung cư có khả năng tăng giá trong khoảng 11-20%. Các phân khúc bất động sản vùng ven, bất động sản công nghiệp, nhà ở và căn hộ tầm trung, văn phòng cho thuê có thể tăng trung bình từ 5 – 10% so với năm trước.

Kết quả khảo sát với các chuyên gia bất động sản và doanh nghiệp về triển vọng thị trường cho thấy bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở là 3 loại hình bất động sản có khả năng tăng trưởng cao nhất. Cùng với đó là sự phục hồi của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản thương mại – dịch vụ

Nhìn chung, thị trường bất động sản là khả quan so với năm 2021. Thực tế quan sát thị trường, có thể thấy đất nền và nhà phố/biệt thự/bất động sản vùng ven đang là phân khúc có thể coi là sôi động nhất hiện nay.

Năm 2023, có nên đầu tư vào bất động sản vùng ven?

Ưu điểm

Những lợi thế khi đầu tư vào đất nền vùng ven là:

  • Đây là một trong những loại hình đầu tư tiềm năng nhất hiện nay. Trong 1 năm, lợi nhuận của đất thường từ 20% – 30%.
  • Khả năng sinh lời và thanh khoản tốt hơn phân khúc nhà phố/căn hộ/biệt thự, nhất là đối với những khu vực có giao thông và cơ sở hạ tầng thuận lợi
  • Khả năng rớt giá của loại hình này khá thấp do ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ tăng trưởng của thị trường.
  • Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, tài nguyên đất không tăng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào đất đai phát triển mạnh mẽ.

Nhược điểm

Những bất lợi khi đầu tư vào đất nền vùng ven là:

  • Tính pháp lý tại một số khu đất nền còn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi đầu tư.
  • Vị trí càng đẹp, tính thanh khoản càng cao thì giá càng đắt, vốn đầu tư càng lỗ. Ngược lại, nếu không có vị trí đẹp thì thường khó bán, phải “chôn” vốn trong thời gian dài.
  • Đất nền chỉ có thể thực sự phát triển nếu nằm trong khu vực đô thị, có hạ tầng giao thông thuận lợi, kinh tế vùng phát triển.

3 Lý do đầu tư bất động sản vùng ven TP.HCM

1. Quỹ đất ở nội thành TP.HCM đang dần cạn kiệt

Quỹ đất khu vực nội thành ngày càng ít đi cùng với tốc độ tăng giá bất động sản cao, trở thành tiền đề để các nhà đầu tư rục rịch, bắt đầu từ những nhà đầu tư quy mô vừa và nhỏ.

Với việc xúc tiến đầu tư nhiều dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm kết nối khu vực trung tâm với ngoại thành TP. Do đó, bất động sản khu vực lân cận ngày càng có giá, góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường.

2. Gia tăng dân số

Năm 2018, Thành phố ưu tiên cho người dân sống ở ngoại thành, đồng thời siết chặt hộ khẩu ở các khu vực trung tâm, tạo tiền đề cho bất động sản vùng ven phát triển. Với sự phát triển về cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ, thị trường bất động sản vùng ven phát triển rất nhanh, không chỉ khu vực thành phố, các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương. cũng có sự tăng trưởng mạnh, diễn biến sôi động cả về mặt bằng và thanh khoản.

Tại Tp.HCM, khu vực bất động sản khu Tây và khu Đông có nhiều lợi thế về quỹ đất và đang cải thiện rõ rệt. Hệ thống hạ tầng giao thông phát triển, ưu tiên các tuyến đường huyết mạch hướng về các quận/huyện ngoại thành. Trước hết, đường bộ, cầu cạn, metro, đường sắt, xe buýt chất lượng cao, buýt đường sông,… sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp “ăn theo” đầu tư phát triển thị trường bất động sản.

3. Bất động sản vùng ven ngày càng trở nên sôi động

Bất động sản vùng ven “nóng” lên bởi hai yếu tố chính là quỹ đất và cơ sở hạ tầng. Quỹ đất đầu tư vào khu vực trung tâm trở nên khan hiếm, cùng với chính sách siết chặt và giãn dân từ trung tâm ra các vùng lân cận thành phố. Ngoài ra, hệ thống hạ tầng giao thông khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận đã được khơi thông và phát triển trên diện rộng. Đây được coi là cơ hội không thể bỏ qua cho các nhà đầu tư.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào bất động sản vùng ven

Trước khi quyết định đầu tư vào thị trường bất động sản ở một lĩnh vực nào đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ để an toàn cũng như tránh những rủi ro không đáng có. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi đầu tư bất động sản vùng ven:

1. Nắm rõ khu vực dự định đầu tư

Khác với các dự án tại TP.HCM, một số tỉnh ở ngoại thành thường tập trung sinh sống gần các khu vực như trung tâm hành chính tỉnh, khu tập trung gần các khu chợ, khu công nghiệp….Vì vậy, nếu có ý định đầu tư bất động sản vùng ven, nhà đầu tư nên chọn những khu vực đông dân cư để dễ dàng chuyển nhượng.

Hầu hết các khoản đầu tư ở bất động sản sẽ có diện tích đất lớn nên tính thanh khoản phải cao để bán lại nhanh chóng. Vì vậy, nhà đầu tư cần chú trọng tìm hiểu kỹ về địa lý, vị trí, tập quán kinh doanh mua bán nhà đất tại các tỉnh thành dự định đầu tư trước khi quyết định mua, tránh tình trạng ôm đất theo đám.

Đối với bất động sản vùng ven, hiện nay thường ít có thông tin công khai minh bạch trên mạng nên việc tìm hiểu thông tin dự án cũng ít nhiều gây khó khăn cho nhà đầu tư. Nên đến những nơi đang triển khai các dự án để có hình dung thực tế nhất về dự án cũng như các tiện ích xung quanh. Vì vậy, thay vì đi “buôn một mình”, nhà đầu tư có thể tìm thêm những “đồng minh” cùng chí hướng để trao đổi, nắm bắt kịp thời các chính sách quy hoạch của địa phương. giá thị trường, nhu cầu…

2. Đi khảo sát thực tế dự án

Nhà đầu tư nên thường xuyên khảo sát thị trường tại các tỉnh thành để tìm kiếm cơ hội phù hợp và nắm bắt thông tin đầu tư đúng thời điểm. Đồng thời, thông qua chuyến khảo sát này sẽ giúp nhà đầu tư mở rộng mối quan hệ với người dân địa phương, hiểu rõ hơn về đặc điểm, phong tục tập quán và những khu vực có vị trí đẹp, nổi bật. Ngoài ra, cuộc khảo sát còn mang đến những trải nghiệm thú vị về dự án cho các nhà đầu tư cũng như dự định mua để an cư lạc nghiệp.

3. Lựa chọn nhà môi giới uy tín

Ở bất cứ lĩnh vực nào cũng sẽ có những chuyên gia am hiểu và trong lĩnh vực bất động sản cũng vậy, ở mỗi vùng, mỗi địa phương luôn có những nhà môi giới bất động sản uy tín, đáng tin cậy và am hiểu thị trường đó. Do đó, nhà đầu tư cần tìm đến những nhà môi giới này để nắm được thông tin về nguồn hàng tốt khi có cơ hội. Đặc biệt, đây cũng sẽ là người có thể giúp nhà đầu tư tìm kiếm thông tin người mua một cách nhanh chóng khi có nhu cầu chuyển nhượng bất động sản.

4. Đừng quá cầu toàn

Bất động sản vùng ven thường có giá rẻ nên nhà đầu tư dễ dàng tìm được những vị trí đẹp cũng như tính thanh khoản cao. Vì vậy, các nhà đầu tư khi quyết định mua bất động sản vùng ven ở các tỉnh không nên quá cầu toàn ở vị trí vừa đẹp, vừa gần trung tâm và bán được giá cao nhất. Thay vào đó, nên chọn những bất động sản vùng ven có diện tích vừa phải, không quá xa trung tâm và đưa ra giá bán hợp lý sẽ dễ chuyển nhượng hơn; Chú ý đến nguyên tắc đầu tư: vốn ít – lãi thấp – quay vòng vốn nhanh.

Kết

Với quỹ đất lớn của vùng ven và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng hiện nay ở các tỉnh, tiềm năng đầu tư vào bất động sản vùng ven là rất lớn. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt các quy tắc vàng để tận dụng tối đa các khoản đầu tư để đầu tư hiệu quả.

Bất động sản vùng ven 2023: Tiềm năng và lưu ý gì khi đầu tư?

Nguồn: Tổng hợp


Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…
CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM
Hotline: 0989 888 197
Mail: hotro@2cs.vn
Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Tải app 2Cs ngay:

Video hướng dẫn tạo tài khoản – đăng tin bất động sản: https://youtu.be/lUlBVisXGFQ

Trang: 1 2

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ

Mục Lục

Mục Lục