Người dân Tp.HCM có thể đi du lịch Cần Giờ vào cuối tháng 9, BĐS nơi đây sẽ diễn biến ra sao?

Không có gì là không xảy ra với thị trường BĐS nếu thời gian nén quá lâu về nhu cầu có thể “bật dậy” bất cứ lúc nào, nhất là khi, dịch được kiểm soát ổn định, dự báo của chuyên gia, phân khúc đất nền sẽ diễn ra cơn sốt nhẹ.

Tuy nhiên, thông tin về một tín hiệu lạc quan của dịch bệnh liệu đã đủ để tạo cơn sốt cho thị trường BĐS thì còn nhiều góc nhìn khác nhau. Bởi, vốn dĩ BĐS còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trước khi tạo nên một “cơn sốt” thực sự.

Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ, Bí thư thành uỷ Tp.HCM Nguyễn Văn Nên, có nhiều gợi mở về kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế của huyện ngoại thành này. Theo ông Nên, huyện Cần Giờ đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và tiếp tục cố gắng giữ vững trong sạch địa bàn để phát triển dịch vụ, du lịch.

Theo đó, Cần Giờ chuẩn bị điểm đến an toàn, người dân đi du lịch an toàn, nếu có rủi ro thì chuẩn bị phương án xử lý. Bởi hiện nay, người dân thành phố đã trải qua hơn 3 tháng giãn cách xã hội nên muốn được đi ra ngoài tận hưởng không khí trong lành, thưởng thức vài món ăn rồi cuối ngày về lại thành phố.

Người dân có thể đi du lịch Cần Giờ vào cuối tháng 9/2201. Huyện này sẽ mở hoạt động 1 tour hoặc điểm du lịch để góp phần khôi phục lại hoạt động dịch vụ. Cùng với đó, xem xét mở lại hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, ăn uống tại chỗ với quy mô nhỏ nhưng đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người) tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh và khuyến nghị của ngành y tế.

Đồng thời, trong giai đoạn 2 (từ 31-10 đến 31-12), khi hầu hết người dân đã có thẻ xanh Covid-19, huyện Cần Giờ sẽ khôi phục lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế. Cụ thể, huyện sẽ xem xét mở rộng quy mô hoạt động đối với các lĩnh vực và đối tượng cho phép ở giai đoạn 1, cùng với đó bổ sung các hoạt động khác như xem xét mở lại hoạt động ăn uống tại chỗ với mọi qui mô, các hoạt động vận tải công cộng có giới hạn tương đối như xe buýt tùy theo mức độ kiểm soát dịch và khuyến nghị của ngành y TP…

bds cần giờ

Cũng theo bí thư Thành uỷ TP, một huyện ngoại thành khác là Củ Chi cũng tính toán mở lại du lịch địa đạo, nhưng ở Củ Chi thì độ an toàn khó hơn vì tiếp giáp Hóc Môn, một địa bàn còn khá phức tạp về dịch bệnh. Trong khi đó, Cần Giờ có địa hình khép kín, biệt lập với thành phố nên có điều kiện thuận lợi hơn nên cần triển khai sớm.

Câu hỏi đặt ra, liệu thông tin về mở cửa du lịch tại Cần Giờ có tạo nên một cơn sốt BĐS tại khu vực này? Bởi vốn nơi đây, đã nhiều lần sốt nóng dưới tác động của các thông tin tích cực.

Cụ thể, vào quý 1/2021, thông tin lên quận hay việc công bố chiến lược xây dựng huyện Cần Giờ thành một thành phố biển đã khiến giá đất các huyện ngoại thành TP.HCM tăng chóng mặt. Thời điểm đó, rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu BĐS ở các huyện ngoại thành như Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi…

Riêng huyện Cần Giờ giá đất tăng chóng mặt từng ngày. Thời điểm tháng 3,4/2021, giá đất huyện này đã tăng từ 5 – 6 triệu đồng/m2 so với năm ngoái, đặc biệt, đất càng gần tuyến đường nối ra biển Cần Giờ có giá càng cao. Nếu như 5 năm trước, Cần Giờ ít được các nhà đầu tư quan tâm vì đường xá xa xôi, lại phải qua phà Bình Khánh hơi vất vả, thì thông tin nhiều “ông lớn” chuẩn bị đổ bộ vào Cần Giờ, giá nhà đất nơi đây bắt đầu “nhảy múa”.

Cụ thể, giá mặt tiền đường Rừng Sác (xã Bình Khánh), đoạn cách bến phà khoảng 2 km, có giá từ 60 – 70 triệu đồng/m2. Các tuyến đường nhỏ hơn khu vực này, giá đất cũng dao động trong khoảng 25 – 30 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền đường Tắc Xuất, Cần Thạnh – nối từ phà Vũng Tàu ra biển, giá đất được giao dịch khoảng 45 – 50 triệu đồng/m2, tăng 70 – 80% so với cùng kỳ.

Chủ trương phát triển kinh tế biển, lấn biển của Tp.HCM và dự án phà cao tốc từ Cần Giờ đi Vũng Tàu khiến đất khu vực TT.Cần Thạnh sốt hơn bao giờ hết. Mặt tiền đường Tắc Xuất, đường đi bến phà Vũng Tàu – Cần Giờ đang có giá không dưới 43 triệu đồng/m2, so với tháng 6/2020 giá chỉ khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2 và không còn nhiều.

Theo báo cáo thị trường quý 1/2021 của Batdongsan.com.vn, huyện Cần Giờ là nơi có độ nóng hơn cả do kỳ vọng quy hoạch lên thành phố. Điều này thể hiện mức độ quan tâm của nhà đầu tư tăng cao nhất, tới 81%. Tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè mức độ quan tâm cũng tăng đáng kể, từ 22% đến 36%. Mức độ quan tâm dành cho huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) tăng 35%, Long Thành (Đồng Nai) tăng 12%. Trong khi đó, Tân Uyên (Bình Dương) tăng 7%.

Thời điểm đó, tỷ lệ tăng rao bán đất nền cũng tăng ở Cần Giờ (23%), Nhà Bè (16%), Biên Hòa (Đồng Nai (16%)…

Tuy nhiên, từ quý 2/2021 đến nay, BĐS Cần Giờ “im hơi lặng tiếng” như các khu vực khác khi dịch diễn biến phức tạp. Gần như BĐS nơi đây chỉ nóng nhanh khi các nhà đầu tư vào “khuấy” thị trường vài tháng sau Tết.

bds cần giờ

Hiện, giữa “bão” Covid-19, thông tin TP mở cửa để Cần Giờ đón khách du lịch nội địa (dự kiến cuối tháng 9/2021) lại đang đặt ra giả thuyết: BĐS Cần Giờ liệu có tái sốt?

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng, BĐS huyện Cần Giờ thì vẫn luôn tiềm năng, nhưng sôi động sớm hay muộn thì phụ thuộc nhiều yếu tố. Việc nóng lên của thị trường BĐS huyện ngoại thành này không thể phụ thuộc vào một yếu tố là người dân được phép đi du lịch vào dịp tới.

Mà đây vốn là thị trường hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư vì có nhiều yếu tố tiềm năng từ trước đến nay. Đặc biệt vào quý 1/2021, thị trường BĐS nơi đây sôi động khi tác động bởi thông tin quy hoạch lên quận hay dự án lấn biển của ông BĐS lớn. Tuy nhiên, sau đó bắt đầu im ắng, khoảng tháng 5-6/2021, trước khi dịch bùng phát, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đã bắt đầu rút khỏi thị trường này.

Theo ông Hoàng, hiện nay nhiều ý kiến phỏng đoán cho rằng hậu Covid thì BĐS vùng ven và giáp ranh sẽ sôi động vì nhu cầu và xu hướng sống giãn cách (bỏ phố về quê). Thực tế thì đây cũng là một nhu cầu đúng và đã có từ lâu. Nhưng vấn đề là hạ tầng giao thông và hạ tầng tiện ích xã hội còn nhiều vấn đề nên việc di dân về sống ở vùng quê vùng ven không dễ dàng.

Hơn nữa nó còn phụ thuộc vào nhu cầu công ăn việc làm. Sự sôi động của thị trường BĐS ở vùng ven Tp.HCM thường phụ thuộc vào thông tin về các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, các định hướng phát triển của chính quyền (như lên quận, nâng cấp đô thị…), hoặc có sự xuất hiện của cá dự án lớn của các CĐT lớn.

Nhưng hiện nay do tình hình dịch bệnh làm cho kinh tế và thu nhập suy giảm nên sức mua sẽ giảm sút là rõ ràng. Tất nhiên vẫn có những người có tài chính dư giả nhàn rỗi đi tìm mua BĐS, nhưng số này không thể “gánh” cho toàn bộ thị trường được. Chưa kể, ở giai đoạn này, thị trường thứ cấp đang gần như im ắng (rất ít giao dịch mua đi bán lại) nên chưa thể kích thích những người đầu tư được.

“Nếu cứ một thông tin tích cực xuất hiện sẽ khiến thị trường BĐS sôi động ngay sau dịch là không có cơ sở”, ông Hoàng nhấn mạnh.

bds cần giờ

Cùng quan điểm, ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân cho hay, nếu việc du lịch diễn ra thường xuyên (tức là không phải ở giai đoạn dịch đang bùng phát như hiện nay) thì may ra có thể đánh giá được việc tác động đến sự nóng sốt của thị trường BĐS. Còn các thông tin chỉ xuất hiện nhỏ lẻ, thì theo kinh nghiệm của một nhà đầu tư lâu năm, việc cho phép người dân đi du lịch tại Cần Giờ tác động đến sự nóng sốt của thị trường BĐS là không cao. Bởi, sự nóng lên của BĐS ven TP còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Cũng chia sẻ góc nhìn của mình về vấn đề này, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang khẳng định, việc chính quyền cho phép người dân Tp.HCM có thể đi du lịch Cần Giờ vào cuối tháng 9 chưa tác động nhiều đến sự nóng sốt của thị trường BĐS nơi đây.

Bởi, du lịch muốn phát triển thì phải có chiến lược lâu dài. Có du lịch nhưng chắc cũng chưa thể đông người đi, vì còn hạn chế tiếp xúc do Covid-19. Ngoài ra, sản phẩm BĐS ở Cần Giờ hiện nay số lượng có thể giao dịch được cũng rất ít.

Vậy, BĐS Cần Giờ khó sốt, nhà đầu tư còn mặn mà?, chuyên gia Trần Khánh Quang cho rằng, BĐS Cần Giờ chỉ sốt nếu các cơ sở du lịch tại đây chuẩn bị bài bản để thu hút khách du lịch. Tiềm năng của du lịch Cần Giờ đang rất lớn, du lịch nội thành sẽ là xu hướng trong hoàn cảnh bình thường mới.

Với nhà đầu tư mua ở thời điểm tháng 1/2021 (thời điểm BĐS Cần Giờ sôi động) thì họ chấp nhận đầu tư 1-3 năm, đợi lợi nhuận đột biến từ kế hoạch xây cầu và khu đô thị lấn biển.

Nguồn: CafeF

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

  1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
  2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
  3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  4. Thừa kế nhà – đất
  5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 08.1234.1186
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Hướng dẫn tạo tài khoản và đăng tin bất động sản: Xem video!

Tải app 2Cs dành cho

Android: Tại đây!

iOS: Tại đây!

Xem thêm: