mua nhà tháng cô hồn

Có nên mua nhà trong tháng cô hồn không?

Tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như tháng Ngâu, tháng cô hồn. Nhiều người kiêng kỵ không làm việc lớn trong tháng này, trong đó có việc mua nhà. Vậy có nên mua nhà trong tháng cô hồn?

Lâu nay, trong dân gian thường kiêng kỵ không mua nhà trong tháng Bảy âm lịch. Nguyên nhân xuất phát từ hai lý do sau:

Thứ nhất, mọi người cho rằng tháng Bảy là tháng Ngâu, tức là thời điểm ông Ngâu, bà Ngâu được gặp nhau rồi lại chia tay mỗi người một nơi. Vì vậy, dân gian cho rằng đây là tháng của sự chia ly. Cũng chính vì phải chia tay nhau nên ông Ngâu bà Ngâu mới khóc vì sự ly biệt, gây nên những đợt mưa lướt sướt, dầm dề kéo dài nhiều ngày. Dó đó, nếu tiến hành cưới hỏi hay mua nhà tháng này sẽ dễ dẫn đến sự chia ly, cuộc sống không bền vững.

Thứ hai, tháng Bảy có ngày xá tội vong nhân vào ngày rằm trong tháng. Đây là ngày Diêm Vương mở cửa địa ngục, xá tội cho các cô hồn thả về dương thế. Nhân dịp này, các cô hồn đi lang thang có thể quấy nhiễu, gây điều xui xẻo. Nhất là nếu mua nhà, các cô hồn có thể nương theo khói hương trong lễ nhập trạch mà vào nhà quấy quả. Do đó vào tháng Bảy, dân gian thường kiêng làm những việc trọng, trong đó có việc mua nhà.

Tuy nhiên, thực chất không phải như vậy.

mua nhà tháng cô hồn

Đầu tiên, nếu nói tháng Bảy là tháng chia ly là không đúng. Nếu theo sự tích về Ngưu Lang, Chức Nữ (còn gọi là ông Ngâu, bà Ngâu), thì do hai người say đắm nhau nên bê trễ công việc, bị Ngọc Hoàng quở phạt buộc phải cách xa nhau, kẻ đầu sông Ngân, người cuối sông. Sau Ngọc Hoàng thương tình, nghĩ lại mới cho hai người mỗi năm gặp nhau một lần vào đêm mồng 7 tháng Bảy. Gặp nhau chưa được bao nhiêu thì đã phải chia tay nên họ khóc sướt mướt, gây ra những trận mưa dầm dề gọi là mưa Ngâu.

Cũng chính vì thế mà dân gian còn có câu: Mồng bảy Ngâu ra, mồng ba Ngâu vào.

Như vậy, ông Ngâu bà Ngâu xa cách nhau cả năm đến tháng Bảy mới được gặp nhau, là sự vui mừng thì phải gọi đây là tháng xum họp mới đúng, chứ sao lại nói là tháng chia ly. Hay đặt giả thiết, nếu không có tháng Bảy này thì ông Ngâu bà Ngâu đâu có được gặp nhau. Còn mọi sự ly hợp đều là điều thường tình trong cuộc sống. Vì vậy, đây hoàn toàn không phải là tháng biểu tượng của sự chia ly.

Điều thứ hai, theo dân gian đây là tháng xá tội vong nhân. Như vậy là đến vong còn được xá tội nên đó là điều phúc, điều lành chứ không thể coi là họa, là điều dữ. Còn nếu nói vì là tháng mở cửa địa ngục nên các cô hồn trở về dương gian đi lảng vảng khắp nơi, tiến hành việc quan trọng sẽ bị quấy nhiễu thì cũng không đúng.

Nếu nói như thế thì kể cả ta không làm việc gì cũng bị quấy nhiễu chứ đâu phải cứ làm việc lớn mới xui xẻo. Theo quan niệm của nhà Phật thì tâm, đức con người mới là quan trọng. Hòa thượng Thích Thiện Tâm cho rằng, trong mỗi con người bao giờ cũng có những phước đức, nếu có tâm, tích phước thì ma quỷ cũng phải sợ. Cớ gì người lại sợ ma quỷ.

Mặt khác, nếu lo sợ cô hồn nương theo khói hương trong lễ nhập trạch mà vào nhà quấy nhiễu thì chỉ cần không nhập trạch, không dọn vào nhà mới trong tháng này là được.

Trên thực tế, tháng Bảy thường mưa dầm dề kéo dài cũng thường gây trở ngại lớn cho việc sửa sang nhà cửa, dọn vào nhà mới nên việc ngừng sửa chữa, không chuyển nhà trong tháng này cũng là phù hợp với thực tế thời tiết. Còn việc mua bán nhà đất chỉ là giao dịch nhân sự, không liên quan gì đến cô hồn nên vẫn tiến hành bình thường được mà không phải lo gì cả. Còn nếu cho rằng tháng Bảy không nên mua nhà thì chẳng hóa ra, mọi giao thương trong tháng này đều bị ngưng trệ cả sao?

mua nhà tháng cô hồn

Thực ra, tháng Bảy âm lịch lại là tháng rất tốt. Theo Kinh Dịch, mùa hè là mùa hỏa vượng bởi dương tăng trưởng đến cực thịnh vào tháng Tư với quẻ nguyệt lệnh là Thuần Càn. Sau đó bắt đầu dương tiêu âm trưởng, đến tháng Bảy thì khí âm và khí dương cân bằng nhau và bước vào mùa thu. Do đó, đây là tháng trời đất hài hòa, tiết trời mát mẻ, vạn vật tích trữ năng lượng để chuẩn bị vượt qua mùa đông khắc nghiệt. Vì vậy, cũng giống như tháng Giêng, tháng Bảy được coi là tháng lành.

Hơn nữa, năm nay kinh tế có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt, hai kênh trú ẩn là vàng và chứng khoán thì biến động dữ dội. Tỷ giá đô la thấp, còn lãi suất tiết kiệm cũng đang giảm. Trái phiếu doanh nghiệp trước đây hấp dẫn bởi lãi suất cao giờ cũng bắt đầu giảm lãi suất, lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là với những nhà đầu tư không nắm chắc và không phân tích được tình hình tài chính doanh nghiệp.

Trong khi đó, bất động sản hiện nay đang được coi là có giá tốt đối với người mua. Nhiều doanh nghiệp cũng đang có những chính sách kích cầu, đặc biệt trong tháng cô hồn. Chính vì lẽ đó mà đây lại là thời điểm rất tốt, thiên thời địa lợi để các nhà đầu tư xuống tiền.

mua nhà tháng cô hồn

Nói tóm lại, về cả góc độ tâm linh và tín ngưỡng thì tháng Bảy âm lịch đều không có gì ảnh hưởng xấu đến việc mua bán nhà. Còn nếu xét về tâm lý có thờ có thiêng, có kiêng có lành, thì tháng này chỉ cần kiêng không nhập trạch, không dọn vào nhà mới là đủ, còn việc tiến hành các giao dịch mua bán nhà cửa đều tốt, không ảnh hưởng gì. Không những thế, xét về thực tế thì tháng này lại là sự lựa chọn tốt cho việc mua nhà đất, nhất là để đầu tư.


Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 0989 888 197
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Theo Tuệ Linh/reatimes.vn

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ