Đầu tư bất động sản cần phải quan tâm tới 2 yếu tố chính nào?

Trong một bối cảnh khó khăn được dự báo trước của bất động sản (BĐS) trong 1-2 năm tới, để có tầm nhìn dài hạn và xác định được chiến lược đầu tư cho những năm tiếp theo, bắt buộc nhà đầu tư phải tìm hiểu cụ thể về 2 yếu tố sau:
  1. Chu kỳ của dòng tiền của nền kinh tế.
  2. Định hướng chính sách của nhà nước.

Cụ thể:

1.Chu kỳ của dòng tiền trong nền kinh tế

Xác định trend của kênh đầu tư và tâm lý của thị trường (up hay down)

Chịu sự ảnh hưởng của bối cảnh chung của kinh tế thế giới và điều hành chính sách tiền tệ của nhà nước.

Khi nền kinh tế trong bối cảnh có tín hiệu tăng trưởng tốt, NHNN cùng các NHTM đưa ra chính sách tốt về tín dụng để tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển. Nhu cầu sử dụng vốn tăng cao, các NH nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay, người dân vay được tiền, làm kinh doanh có lợi nhuận, gia tăng tích luỹ và sau đó chuyển dịch sang đầu tư làm giá tài sản tăng. Đây là cách tác động của chu kỳ dòng tiền nới lỏng tác động tới đầu tư.

Khi nền kinh tế chậm lại và đi xuống, Nhu cầu sử dụng vốn kinh doanh giảm đi vì kinh doanh khó khăn. Nhu cầu vay để đảo nợ tăng lên, NH cũng nâng dần các tiêu chuẩn để cho vay, người dân khó vay được tiền, các khoản nợ vay từ trước đó tạo áp lực cho nền kinh tế. Những người vay tiền dưới áp lực trả nợ và kinh doanh khó khăn buộc phải rao bán tài sản và làm giá tài sản đi xuống. Đây là ảnh hưởng của giai đoạn thắt chặt tín dụng đối với đầu tư.

Với số đông hoặc những người không có kinh nghiệm, Đầu tư thì phải biết được bối cảnh đang ở giai đoạn nào để có thể đưa ra chiến lược phù hợp.

Trong giai đoạn nới lỏng thì phải tấn công.

Trong giai đoạn thắt chặt thì phải phòng thủ.

Đầu tư bất động sản cần phải quan tâm tới 2 yếu tố chính nào?

2.Định hướng chính sách của chính phủ

Xây dựng tầm nhìn dài hạn, và là động lực để phát triển kinh tế.

Bản chất BĐS tăng trưởng chỉ khi nền kinh tế tăng trưởng. Và để xác định được loại hình BĐS nào sẽ có tiềm năng tăng giá trong tương lai thì phải biết được đâu là khu vực kinh tế được chính phủ tập trung và loại hình BĐS nào trong đó có thể tiếp cận được với số đông.

Định hướng chính sách phát triển kinh tế của nhà nước Việt Nam thì chủ yếu sẽ cần phải đọc và phân tích các Nghị quyết của Bộ chính trị – văn kiện có tính định hướng quyết định đường lối và hướng đi của đất nước.

Hình dung một cách cơ bản lý thuyết là như thế này:

Bộ chính trị đưa ra nghị quyết – Chính phủ thực thi hành động bằng các chính sách tạo điều kiện về cơ chế và tài chính – Chính phủ làm truyền thông để kêu gọi sự chung tay của tư nhân – Các chủ đầu tư hưởng ứng đầu tư theo định hướng của chính phủ bơm tiền vô – Công trình Hạ tầng đường xá được xây dựng – Việc làm hiện tượng di dân cơ học xảy ra – BĐS tăng giá.

Nhìn lại lịch sử đã có những nghĩ quyết nào của Bộ chính trị tác động tới tổng quan nền kinh tế để chúng ta có thể kiềm chứng ?

Số 1: Nghị Quyết 08 ra ngày 16/01/2017 với định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Và kết quả thì như đã biết, một cơn sóng lớn về BĐS du lịch, đặc biệt là du lịch biển bùng nổ với các loại phân khúc. Bắt đầu từ cuối 2016 đến hết giai đoạn 2018, 2019.Đất nền, condotel, biệt thự biển tại Hạ Long, Đà nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quy nhơn, Vũng Tàu, Quảng Bình… Một loạt các chủ đầu tư tóp đầu xây dựng được hình ảnh và lớn mạnh trong giai đoạn này như Vin pearl, Sun group, FLC, …

Số 2: Nghị Quyết 23 ra ngày 22/03/2018 với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kết quả: Làn sóng đầu tư BĐS theo khu CN nhen nhóm từ cuối 2018, phát triển mạnh trong 2019- 2021 kéo dài từ Bắc ninh, Bắc giang Thái Nguyên, Vĩnh phúc tới Bình Phước, Bình Thuận, Bình Dương Đồng nai.

Du lịch và Công nghiệp đã được định hướng dài hạn để trở thành động lực kinh tế, đã nhận được những sự đầu tư trong giai đoạn vừa qua.

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu du lịch và Công nghiệp còn phát triển nữa không và BĐS ăn theo hai lĩnh vực này còn có tốt nữa không?

 Ngành kinh tế Công nghiệp và Du lịch vẫn là những ngành được Chính phủ tập trung theo đúng định hướng đường lối, bởi vì nghị quyết đưa ra là có tầm nhìn từ 5- 10 năm trở lên.

Tuy nhiên với BĐS Công nghiệp và BĐS du lịch dường như đã bước qua giai đoạn các chủ đầu tư ồ ạt bơm tiền vào đầu tư làm dự án, và giá của các BĐS thuộc phân khúc này đã được chạy trước so với thực tế vì bị đẩy giá sau những cơn sóng BĐS giai đoạn vừa qua.

Phần lớn nhà đầu tư BĐS theo sóng hiện tại mang tâm lý chung là muốn thoát hàng.

Vậy đâu là khu vực kinh tế giai đoạn tiếp theo được nhà nước định hướng phát triển để nhà đầu tư BĐS có thể đón đầu???

Nếu chịu khó tìm hiểu, có thể thấy phần lớn những quỹ đất mà các chủ đầu tư lớn như Vin group, Sun Group, Bim Group, Ecopark, FLC, DIG…đang sở hữu là để dành để phục vụ cho nhu cầu BĐS trong khu vực kinh tế này trong tương lai.

Ngoài ra, Nghị quyết của BCT cũng đã được ban hành trong năm nay và các từ khoá truyền thông cũng đã được phủ trên các trang mạng với tần suất cao.

(Dương Hồng Quân)


Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…
CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM
Hotline: 0989 888 197
Mail: hotro@2cs.vn
Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục