Gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ, do đâu?

China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Hôm nay (21/9), tập đoàn bất động sản khổng lồ Trung Quốc Evergrande đã thừa nhận đang phải chịu “áp lực to lớn” và có thể không thể đáp ứng được các nghĩa vụ nợ của mình.

Các nhà đầu tư ngày càng lo lắng rằng, sự sụp đổ của China Evergrande Group nếu xảy ra có thể là thảm khốc vì có thể lây lan sang các nhà phát triển bất động sản khác và tạo ra rủi ro hệ thống cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bất động sản là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc, chiếm 29% sản lượng kinh tế, và bất kỳ sự phá sản nào của một công ty lớn như vậy sẽ có hậu quả rất lớn.

bất động sản
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc

Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics, nhận định: “Sự sụp đổ của Evergrande sẽ là thử thách lớn nhất mà hệ thống tài chính Trung Quốc phải đối mặt trong nhiều năm. Tuy nhiên, “các thị trường dường như không lo ngại về khả năng lây lan tài chính vào lúc này”, ông nói và nói thêm rằng “điều đó sẽ thay đổi trong trường hợp vỡ nợ quy mô lớn”.

China Evergrande Group (từng được gọi là Hengda) cho đến gần đây là tập đoàn bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc theo doanh số bán hàng, có trụ sở chính tại thành phố Thâm Quyến, phía nam gần Hồng Kông. Evergrande bán căn hộ cho những người mua bất động sản có thu nhập trung bình và trung bình. Evergrande hoạt động tại hơn 280 thành phố.

Công ty được thành lập vào năm 1997 bởi Hui Ka Yan (Xu Jiayin trong tiếng Quan Thoại), người đã trở thành tỷ phú từ khi mở cửa nền kinh tế Trung Quốc. Vào tháng 3 năm ngoái, Forbes đã liệt kê Hui là tỷ phú giàu thứ ba ở Trung Quốc – nhưng vào tháng 12, ông đã rơi xuống vị trí thứ 10.

Evergrande đã phát triển vượt bậc nhờ sự bùng nổ bất động sản

Evergrande đã phát triển vượt bậc nhờ sự bùng nổ bất động sản ngoạn mục do sự tăng trưởng chưa từng có của Trung Quốc. Công ty đã hoàn thành gần 1.300 dự án thương mại, khu dân cư và cơ sở hạ tầng và cho biết họ sử dụng 200.000 người.

Evergrande đã mở rộng sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế, bao gồm thực phẩm, bảo hiểm nhân thọ, truyền hình/ phim ảnh và giải trí. Nó cũng điều hành câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu FC, trước đây là Quảng Châu Evergrande. Tuy nhiên, đơn vị sản xuất ô tô điện của Tập đoàn, được thành lập vào năm 2019, hiện không tiếp thị bất kỳ loại xe nào.

Tại sao Evergrande gặp rắc rối?

Nhà phát triển có trụ sở tại Hồng Kông này đang chìm trong đống nợ phải trả với tổng trị giá hơn 300 tỷ USD (254 tỷ Euro) sau nhiều năm vay nợ để phục vụ cho sự tăng trưởng “nóng”. 

Evergrande đã tăng cường mua lại trong những năm gần đây, tận dụng lợi thế của cơn sốt bất động sản và dựa vào việc bán tài sản hình thành trong tương lai để tự cung cấp tài chính và duy trì hoạt động của mình. Nhưng gã khổng lồ bất động sản bắt đầu chùn bước sau khi Bắc Kinh đưa ra các biện pháp mới vào tháng 8/2020 để kiểm soát tổng mức nợ của các nhà phát triển bất động sản lớn, buộc tập đoàn này phải bán bớt tài sản với mức chiết khấu ngày càng cao.

bất động sản
Các nhà đầu tư tập trung bên ngoài trụ sở của Tập đoàn Evergrande hôm 21.9.2021 vì lo lắng không lấy lại được vốn đầu tư

Các nhà đầu tư đã đặt mua khoảng 1,5 triệu bất động sản (những ngôi nhà mới chưa được xây dựng) của Tập đoàn này, Bloomberg báo cáo, trích dẫn dữ liệu từ tháng 12. Vì vậy, nhiều người mua đã bày tỏ lo lắng trên mạng xã hội về việc liệu họ có lấy lại được tiền sau khi các dự án nhà ở bị đình chỉ hay không.

Cổ phiếu của China Evergrande Group đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm. Trong hai ngày qua, những người biểu tình giận dữ đã tụ tập bên ngoài trụ sở của Evergrande yêu cầu được biết về tương lai của nó.

Evergrande đã bị hai cơ quan xếp hạng tín nhiệm hạ bậc vào tuần trước và cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của nó đã giảm hơn 80% trong năm nay. Hôm thứ Hai, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải đã tạm dừng giao dịch trái phiếu tháng 5 năm 2023 của Evergrande sau khi nó giảm hơn 30%.

Công ty đang làm gì để tự cứu mình?

Hôm thứ Ba, Evergrande đã đưa ra một tuyên bố khác cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, cho biết họ đã thuê các cố vấn tài chính để tìm “tất cả các giải pháp khả thi” nhằm giảm bớt tình trạng khủng hoảng tiền mặt.

Tuyên bố cảnh báo rằng không có gì đảm bảo rằng tài sản của công ty sẽ đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình.

Tập đoàn đổ lỗi cho “các báo cáo truyền thông tiêu cực đang diễn ra” đã làm tổn hại đến doanh số bán hàng trong giai đoạn quan trọng của tháng 9, “dẫn đến việc thu tiền mặt liên tục của Tập đoàn bị suy giảm, điều này sẽ gây áp lực to lớn lên […] dòng tiền và tính thanh khoản”.

Ngay cả việc giảm giá bất động sản lên tới một phần tư và bán cổ phần trong một số tài sản có quy mô rộng của nó cũng không ngăn được lợi nhuận giảm 29% trong nửa đầu năm nay.

Nguồn: Báo Pháp luật

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

  1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
  2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
  3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  4. Thừa kế nhà – đất
  5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 08.1234.1186
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Hướng dẫn tạo tài khoản và đăng tin bất động sản: Xem video!

Tải app 2Cs dành cho

Android: Tại đây!

iOS: Tại đây!

Xem thêm:

Mục Lục