Giá và giao dịch căn hộ Tp.HCM vẫn đà tăng trong quý 2 bất chấp tác động của dịch Covid-19

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, căn hộ vừa túi tiền tại Tp.HCM tiếp tục thiếu vắng nguồn cung mới, được xem là lý do khiến mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp vẫn tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Báo cáo quý 2/2021 của CBRE Việt Nam mới đây chỉ ra, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp căn hộ Tp.HCM tăng ở tất cả các phân khúc, đạt mức 2.260 USD/m2 (không bao gồm VAT), tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc hạng sang và trung cấp ghi nhận mức tăng giá cao lần lượt là 9,2% và 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá trung bình tăng đáng kể do thiếu nguồn cung tại phân khúc trung cấp và phân khúc hạng sang. Phân khúc cao cấp và bình dân có mức tăng giá nhẹ trong quý khảo sát, lần lượt là 0,4% và 1,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đơn vị này, trong quý 2/2021, thị trường Tp.HCM đón nhận 3.968 căn hộ được chào bán, con số này gấp đôi lượng chào bán trong quý trước cho thấy sự cải thiện về tình hình bán hàng. Tuy nhiên, với 5.600 căn, tổng nguồn cung chào bán trong nửa đầu năm 2021 vẫn thấp hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái do dịch Covid-19 tái bùng phát. Theo phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm 79% lượng nguồn cung chào bán trong quý 2/2021, phần còn lại đến từ phân khúc hạng sang và cao cấp.

Dù Covid-19, đà bán hàng trong quý theo CBRE tương đối tốt so với quý trước, với hơn 80% số căn chào bán trong quý được tiêu thụ. Trong quý 2, có tổng cộng 4.700 căn được bán, tăng 76% so với quý trước. Số lượng căn bán được tăng trong quý 2 nhờ các hoạt động bán hàng sôi nổi trước giai đoạn hạn chế di chuyển để chống dịch.

Kênh bán hàng đa dạng (bán hàng trực tuyến kết hợp với tiếp thị trực tiếp thông qua các sự kiện bán hàng, giới hạn số lượng khách trong mỗi phiên ..) và các chính sách bán hàng mới đã làm tăng lượng giao dịch trong quý. Chủ đầu tư tiếp tục tập trung vào nhóm khách hàng trong nước trong nửa đầu năm khi hoạt động bán hàng cho người nước ngoài bị gián đoạn do việc ngừng các chuyến bay quốc tế từ năm ngoái.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, lượng quan tâm của khách mua thực với thị trường căn hộ khu Tây Tp.HCM khá lớn, nhất là các dự án sắp bàn giao, giao thông kết nối thuận tiện

Còn theo DKRA Vietnam, trong quý 2, thị trường căn hộ Tp.HCM ghi nhận có 9 dự án mở bán (2 dự án mới và 7 giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó) với khoảng 3,072 căn, tăng 21% so với quý 1/2021 (2,539 căn) và tăng 27% so với cùng kỳ năm trước (2,425 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 79% (2,431 căn) trên nguồn cung mới, tăng 24% so với quý trước (1,960 căn), gấp 1.4 lần so với cùng kỳ năm trước (1,765 căn).

Mặc dù nguồn cung tăng nhẹ so với quý 1/2021 nhưng thực chất thị trường chỉ sôi động ở nửa đầu quý 2 (từ tháng 4 đến giữa tháng 5), tăng lần lượt 21% và 24% so với quý trước.

Đáng nói, theo đơn vị này, nguồn cung căn hộ khu Nam tăng mạnh trong quý, chiếm 44% tổng nguồn cung và 52% lượng tiêu thụ toàn thị trường. Ghi nhận cho thấy, tại thị trường khu Nam Tp.HCM, trong thời gian qua, xuất hiện một số dự án căn hộ gây được sự chú ý cho thị trường.

Chẳng hạn, dự án Mizuki Park (Bình Chánh) của CĐT Nam Long chào bán giai đoạn 2 các sản phẩm căn hộ có giá từ 40 triệu đồng/m2 hút sự quan tâm của khách mua. Bên cạnh những người trẻ mua để ở thực thì xuất hiện nhiều NĐT trung tuổi mua đầu tư. Với mức giá 40 triệu đồng/m2, các NĐT “xuống tiền” căn hộ tại KĐT này kì vọng sẽ còn tăng giá mạnh trong tương lai khi mà tiện ích KĐT đang dần hoàn thiện, cũng như nguồn cung phân khúc giá vừa túi tiền ngày càng khan hiếm tại Tp.HCM.

Tương tự, tại khu vực này xuất hiện một số dự án như chung cư Uni Park Nam Sài Gòn; Căn hộ Canvahome Bình Chánh; Tổ hợp căn hộ, biệt thự Charmington Golf & Life; Westgate….góp phần vào rổ hàng của thị trường căn hộ Tp.HCM vốn đã khá khan hiếm trong suốt 2 năm qua.

Tìm hiểu cho thấy, căn hộ vừa túi tiền tại Tp.HCM tiếp tục thiếu vắng nguồn cung mới, được xem là lý do khiến mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp vẫn tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp. Theo DKRA Vietnam, nếu như trong quý 1 căn hộ hạng A chiếm tỷ lệ lớn trong nguồn cung mới (61%) thì sang quý 2 đã giảm xuống ở mức 41%, nhỉnh hơn so với căn hộ hạng B (39%), gấp đôi căn hộ hạng sang (20%). Trong khi căn hộ hạng C thiếu vắng nguồn cung mới.

Chính việc nguồn cung ra thị trường ngày càng hạn hẹp khiến mặt bằng giá căn hộ Tp.HCM vẫn đà tăng. Theo DKRA, mức tưng giá sơ cấp của các CĐT đưa ra tăng phổ biến từ 3 – 5% so với đợt mở bán ở quý trước, chủ yếu ở những dự án chuẩn bị bàn giao, hình thành KĐT hiện hữu với hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ.

Theo DKRA Vietnam, nguồn cung căn hộ khu Nam tăng mạnh trong quý, chiếm 44% tổng nguồn cung và 52% lượng tiêu thụ toàn thị trường quý 2.2021

Không chỉ ra sơ cấp tăng, thị trường thứ cấp mặc dù thanh khoản chững lại do dịch nhưng giá vẫn tăng, mức tăng dao động từ 1-2% trong quý. Nhất là ở những dự án pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng nhanh chóng, hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện,… vẫn luôn thu hút tốt sự quan tâm của người mua khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Ghi nhận cho thấy, một số dự án căn hộ sắp bàn giao như Akari City (mặt tiền Võ Văn Kiệt, Q.Bình Tân) diện tích 8,5 ha hiện đang chào giá khoảng 35-38 triệu đồng/m2 thu hút sự quan tâm của người mua, nhất là người mua để ở thực. Trong thời điểm tháng 4/2021 khi mà dịch Covid-19 đang diễn biến nhẹ tại Tp.HCM, mức độ quan tâm dự án này ghi nhận tăng vọt, trong đó có 80% nhu cầu đến từ mua ở thực.

Cùng khu Tây TP, một số dự án căn hộ như Moonlight Boulevard; Imperial Place; Tecco Town; D- Homme; Saigon Asiana; Asiana Capella… có mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 cũng nhận được sự quan tâm của người mua ở thực, mức giá giữ ổn định hoặc tăng nhẹ trên thị trường thứ cấp.

Theo DKRA, tình hình dịch bệnh tái bùng phát tại Tp.HCM vào giữa tháng 5/2021, áp dụng lệnh giãn cách xã hội trên địa bàn Tp.HCM và một số tỉnh giáp ranh khiến cho nhiều CĐT phải tạm hoãn kế hoạch bán hàng, truyền thông giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Tuy vậy, theo đơn vị này, mức độ quan tâm về các dự án căn hộ trung cấp giá vừa túi tiền trên địa bàn TP vẫn còn rất lớn.

Còn theo CBRE Việt Nam, dự báo đến cuối năm, nguồn cung chào bán của thị trường trong cả năm 2021 sẽ khoảng 17.000 – 18.000 căn. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, CBRE Việt Nam, dịch Covid-19 tái bùng phát đã làm thay đổi bản chất của việc kinh doanh nhà ở theo một cách tích cực và thị trường vẫn hấp dẫn. Các chủ đầu tư đã đổi mới các chính sách bán hàng trong khi người mua ngày càng quen với tình trạng bình thường mới. Thị thực vắc xin và tỷ lệ tiêm vắc xin được cải thiện sẽ giúp nhóm khách nước ngoài trở lại thị trường.

Giá
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, CBRE Việt Nam

Trong đó, theo bà Dung, giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với năm 2020 tuy nhiên mức tăng sẽ ổn định hơn để thị trường có thể tiêu thụ hết các sản phẩm còn lại. Giá chào bán sơ cấp năm 2021 ở các phân khúc sẽ có mức tăng giá trong khoảng từ 1% đến 4% so với năm 2020. Riêng giá căn hộ hạng sang dự kiến tăng 6% trong năm 2021 và 2022 nhờ có các sản phẩm mới là căn hộ hạng sang có thương hiệu (branded residence) tại Quận 1.

“Trong dài hạn, chúng tôi kỳ vọng các giải pháp văn phòng tại nhà cho các dự án căn hộ chung cư như không gian làm việc đủ sáng và thoáng khí, thiết kế bền vững nhằm tiết kiệm năng lượng sẽ là xu hướng mới khi mô hình làm việc tại nhà đang kéo dài hơn. Về vị trí, thị trường sẽ mở rộng xa hơn khu trung tâm tới những khu đô thị nằm gần các dự án hạ tầng trọng điểm”, bà Dung nhấn mạnh.

Nguồn: CafeF

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

  1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
  2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
  3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  4. Thừa kế nhà – đất
  5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 08.1234.1186
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Hướng dẫn tạo tài khoản và đăng tin bất động sản: Xem video!

Tải app 2Cs dành cho Android: Tại đây! 

Xem thêm: