Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở có hiệu lực sớm từ 1/7

Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở có hiệu lực sớm từ 1/7

Bắc Kinh đang làm gì để “giải cứu” thị trường bất động sản?

Bắc Kinh vừa đưa ra quyết định sẽ nới lỏng những hạn chế mua nhà ở của người dân thành phố này, trong bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc đang khó khăn.

Chính quyền Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ cho phép các hộ gia đình mua thêm một căn nhà ở những khu vực không trọng yếu, trong bối cảnh các thành phố lớn nhất tại quốc gia “tỷ dân” này đang gặp khó khăn trước áp lực suy thoái thị trường bất động sản.

Cụ thể, theo một tuyên bố từ Ủy ban Nhà ở thành phố Bắc Kinh, những hộ dân nếu đã đạt tối đa lượng nhà sở hữu hiện tại sẽ được phép mua một căn nhà khác nằm ngoài đường vành đai thứ 5 của thành phố.

Quyết định nới lỏng này được đưa ra sau khi chính quyền Bắc Kinh đã giảm tỷ lệ trả trước và nới lỏng ngưỡng thế chấp cho một số loại nhà ở đủ điều kiện vào tháng 9 năm ngoái.

Kể từ đó, chính quyền thành phố đã tiến hành nới lỏng thêm nhiều quy định, bao gồm cả các biện pháp hạn chế mua nhà ở quận cận nội thành Thông Châu. Thành phố này cũng bãi bỏ quy định cấm các cặp vợ chồng đã ly hôn mua nhà mới ở Thủ đô nếu họ sở hữu nhiều căn hộ hơn mức cho phép.

Quyết định của thành phố Bắc Kinh nằm trong những hoạt động mới nhất của Chính phủ Trung Quốc để hỗ trợ thị trường bất động sản của nước này. Vào đầu tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Kiến thiết thành thị, nông thôn Trung Quốc – ông Nghê Hồng cho biết rằng nước này đang phải đối mặt với một “nhiệm vụ nặng nề” để ổn định thị trường nhà.

Theo Tân Hoa Xã, chính quyền địa phương, các nhà phát triển và tổ chức tài chính tại Trung Quốc sẽ có trách nhiệm đảm bảo nhà ở của người dân toàn quốc sẽ được giao đúng hạn.

bất động sản luật kinh doanh

Cũng theo Tân Hoa Xã, chính quyền các địa phương đang áp dụng cơ chế kéo dài hạn nộp thuế nhà đất và các chi phí an sinh khác để thúc đẩy thị trường nhà đất tại các thành phố lớn, đặc biệt là tại Bắc Kinh.

Được biết, vấn đề bất động sản đang là một trong những lực cản lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong thời gian qua. Theo Bloomberg, tính trong tháng 3 năm 2024, giá nhà ở tại Trung Quốc và tổng giao dịch bất động sản đã sụt giảm với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn tháng trước, kéo dài chuỗi suy thoái thị trường 3 năm.

Những lo lắng về giá cả và tình trạng xây chung cư chưa hoàn thiện đang khiến người mua nhà tại Trung Quốc chần chừ, làm thị trường bất động sản ngày càng bi quan.

Còn tại Bắc Kinh, doanh số bán nhà ở mới đã mờ nhạt kể từ tháng 2 năm nay, với mức trung bình hàng tuần thậm chí còn thấp hơn tháng 1, trích nghiên cứu của cơ quan bất động sản China Index Holdings.

Tuy vậy, giao dịch mua nhà ở sẵn có của thành phố đã dần khải quan, báo hiệu sự thay đổi lớn về nhu cầu người mua nhà trong nước. Được biết, doanh số nhà sẵn có tại Trung Quốc đã lần đầu vượt doanh số nhà mới vào năm 2023, do tâm lý người tiêu dùng nước này đang đặt nặng vấn đề giá rẻ và sự ổn định.

Theo Báo Công Thương

Trang: 1 2 3

Mục Lục