MẶT BẰNG CHO THUÊ Ế ẨM VÌ GIÁ CAO, XU HƯỚNG KINH DOANH MỚI THẾ CHỖ

NHIỀU KHÁCH THUÊ MẶT BẰNG “CHẠY TRỐN”

Dù nhiều doanh nghiệp đóng cửa, trả mặt bằng nhưng giá cho thuê vẫn không giảm. Với tâm lý “không muốn mất giá trong tương lai”, các chủ mặt bằng kiên quyết “giữ giá” đến cùng, thà để bỏ trống chứ nhất quyết không chịu hạ giá…

Khảo sát gần 20 mặt bằng tại đường Lê Lợi (Quận 1), phần lớn giá rao cho thuê các căn nhà đều ở tầm giá trên 200 triệu đồng/tháng, thậm chí có căn rao cho thuê đến 600 triệu đồng/tháng.

Khảo sát trên đường Hai Bà Trưng (con đường kinh doanh nhộn nhịp bậc nhất TP.HCM), chỉ tính riêng đoạn đường hơn 2km từ chợ Tân Định đến tượng đài Trần Hưng Đạo (Quận 1) có gần 30 mặt bằng lớn nhỏ treo bảng cho thuê.

Trong đó khoảng 1/3 mặt bằng đã để trống hơn 1 năm nay, còn lại là các mặt bằng cho thuê bị “tháo chạy” từ cuối năm ngoái. Nhiều hộ kinh doanh đã buộc phải chuyển từ mặt tiền để vào hẻm kinh doanh, giảm bớt gánh nặng chi phí mặt bằng.

MẶT BẰNG CHO THUÊ Ế ẨM VÌ GIÁ CAO, XU HƯỚNG KINH DOANH MỚI THẾ CHỖ

GIÁ MẶT BẰNG VẪN CAO…

Thị trường ghi nhận thực trạng một lượng lớn mặt bằng kinh doanh trên các tuyến phố lớn bỏ trống do giá chào thuê quá cao, tăng thêm 30 – 40% so với trước dịch, thậm chí có nơi còn tăng gấp đôi.

Nguyên nhân dẫn đến giá cho thuê nhà ngày một tăng cao: bối cảnh thị trường khó khăn, lạm phát, lãi suất tăng cao, cùng với đó là sự kỳ vọng của việc tăng giá bất động sản trong tương lai hồi phục theo thị trường chung, tâm lý “hét giá ăn theo” mặt bằng bên cạnh, chi phí chìm thay vì đầu tư bất động sản cho thuê thì số tiền này nếu nằm ở ngân hàng sẽ hưởng lãi hàng tháng,..

XU HƯỚNG THAY ĐỔI

Chi phí mặt bằng không giảm, doanh thu sụt giảm (1 phần do người dân thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh kinh tế thị trường khó khăn, lạm phát, lãi suất tăng cao…) khiến không ít chủ doanh nghiệp “bỏ chạy”, trả mặt bằng, tiếp tục chờ đợi và cắt giảm các chi phí hoạt động kết hợp chuyển hướng sang mô hình thương mại điện tử, kinh doanh online (xu hướng tương lai được giới trẻ ưa chuộng).

Theo Euromonitor, doanh số thương mại điện tử tại Việt Nam có thể tăng gấp đôi trong 5 năm tới.

Mặt khác, nền kinh tế cần một khoảng thời gian dài để phục hồi, người dân sẽ thắt chặt ví tiền, buôn bán và tiêu dùng sẽ thông minh hơn, cân nhắc kỹ lưỡng và tiết kiệm hơn. Họ mua – bán online và không chuộng thuê mặt bằng riêng lẻ nữa mà thay vào đó, nhiều doanh nghiệp trẻ, SME sẽ chọn giải pháp share – tận dụng văn phòng, mặt bằng chung với nhau để tối ưu chi phí hết mức có thể và tập trung nhiều doanh nghiệp giúp gia tăng tính kết nối liên kết.

Bên cạnh đó, xu hướng văn phòng 4.0 trên các nền tảng công nghệ ảo cũng đang dần tiếp cận rộng rãi và phổ biến tới công chúng.

Nguồn cung vượt cầu, dự báo bất động sản thương mại khi giảm xuống sẽ đi ngang chứ không tăng lên.

Cục diện thị trường mặt bằng cho thuê ảm đạm chưa từng có. Chấp nhận giảm giá giữ chân khách hàng và không mất nguồn thu trong thời kỳ khó khăn này, còn hơn đóng cửa chờ thị trường phục hồi. Bởi, vẫn chưa biết khi nào thị trường vực dậy và không chắc rằng 2-3 năm sau, họ vẫn cho thuê được với mức giá này (kinh tế khó khăn, người dân đều đã ngấm đòn, xu hướng thuê mặt bằng thay đổi,….).

“Thương mại điện tử qua Internet ngày càng phát triển với tốc độ vũ bão, lấn át dần thương mại truyền thống (khách hàng đến cửa tiệm xem rồi mua hàng). Do vậy hàng quán dần ế ẩm dần, cộng với việc chi phí mặt bằng không giảm mà ngày càng tăng, khiến chủ quán thua lỗ phải trả mặt bằng kinh doanh. Xu hướng tương lai nhà mặt tiền sẽ dần giảm giá…”.

2Cs.vn


Đừng quên truy cập 2Cs mỗi ngày để đón đọc những tin tức về thị trường mới nhất và những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích khi đầu tư mua bán bất động sản nhé cả nhà!


Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM
Hotline: 0989 888 197
Mail: hotro@2cs.vn
Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường


Tải app 2Cs ngay:
+ Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.realestate2cs
+ iOS: https://apps.apple.com/vn/app/2cs-vn-real-estate/id6443562549
Video hướng dẫn tạo tài khoản – đăng tin bất động sản: https://youtu.be/lUlBVisXGFQ

Trang: 1 2

Mục Lục