gia

Tâm lý trái chiều, khó đoán của nhà đầu tư bất động sản

 Trong khi một bộ phận thì tỏ ra lo lắng, đổi ý định mua bất động sản (BĐS) vì dịch, thì nhiều nhà đầu tư khác vẫn âm thầm tìm BĐS để mua vào. Liệu cơ hội cho thị trường BĐS hậu Covid-19 có thực sự như dự đoán của các nhà đầu tư?

Dịch Covid-19 lần này kéo dài ngoài dự đoán của các nhà đầu tư BĐS. Theo đó, tâm lý của nhà đầu tư cũng biến động khó đoán theo dịch bệnh. Dưới góc nhìn chuyên gia, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam đã phân tích diễn biến tâm lý của những nhà đầu tư trên thị trường BĐS.

Theo ông Jackson, thị trường BĐS tại Tp.HCM đã ghi nhận dấu hiệu tích cực trong 6 tháng đầu năm với khối lượng giao dịch tốt. Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh từ đầu tháng 6 đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường. Khi Tp.HCM có quyết định giãn cách xã hội, thanh khoản thị trường sẽ giảm từ việc khách hàng không thể tiếp cận được sản phẩm, cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp, mặc du các chủ đầu tư cũng đã có những hình thức quảng bá dự án online, tổ chức những event cũng như giới thiệu dự án online để tiếp cận với khách hàng.

David Jackson – Tổng Giám Đốc của Colliers Việt Nam

Đối với những khách hàng đang có ý định mua BĐS, thời điểm cách li này sẽ khiến tâm lý họ thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định mua BĐS với một khoản tiền lớn, đặc biệt với những khách hàng bị ảnh hưởng về thu nhập do giãn cách xã hội, có thể khiến họ thay đổi ý định mua BĐS ban đầu.

Đối với những khách hàng đã xuống tiền mua sản phẩm từ các dự án đang xây dựng, chắc hẳn tâm lý sẽ đôi chút lo lắng khi dự án không thể triển khai xây dựng theo tiến độ vì giãn cách xã hội, trong khi tiến độ thanh toán của các chủ đầu tư đều không thay đổi. Điều này khiến những khách hàng không vững vàng về tài chính có thể nghĩ đến việc thanh toán trễ tiến độ hoặc xấu hơn có thể là thanh lý hợp đồng. Các chủ đầu tư cũng cần có những chính sách để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn về tài chính do giãn cách.

Còn đối với nhà đầu tư có dòng tài chính tốt chưa mua BĐS, theo chuyên gia Colliers họ vẫn đang âm thầm tìm kiếm BĐS, chờ đón cơ hội sau khi thị trường bật dậy sau đại dịch Covid-19. Các nhà đầu tư đang chờ những BĐS giá rẻ để mua vào, họ cho rằng đây là “thời điểm vàng” để mua BĐS, đặc biệt những nơi có giá BĐS giảm sâu. Vì khi dịch bệnh được kiểm soát, BĐS sẽ là một trong những kênh phục hồi nhanh chóng do nhu cầu lớn.

Đầu tư bất động sản - những sự thật trong mà không phải ai cũng biết

“Tôi khẳng định, BĐS luôn là một kênh đầu tư hàng đầu cho các nhà đầu tư tại Việt Nam so với các kênh khác như chứng khoán, trữ vàng hoặc kể cả gửi tiết kiệm. Chúng ta đều đã chứng kiến kịch bản BĐS phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát suốt thời gian qua nên thời gian này cũng chính là thời gian hợp lý để tìm kiếm cơ hội hậu Covid-19.

Tuy nhiên, cần lưu ý chọn phân khúc đầu tư bởi không phải phân khúc BĐS nào cũng sẽ khởi sắc, đặc biệt có thể nói đến nốt trầm kéo dài của BĐS nghỉ dưỡng từ khi xuất hiện dịch bệnh và sự bùng nổ của BĐS khu công nghiệp sau các Hiệp định Thương mại tự do”, ông Jackson nhấn mạnh.

Rõ ràng, dịch đang gây những bất ổn về tâm lý cho nhà đầu tư, với phân khúc đất nền tỉnh – vốn được giới đầu tư địa ốc ưa chuộng, sẽ như thế nào, thưa ông?.

“Những dự án đang mở bán trên thị trường sẽ phải đối mặt với nguy cơ giảm thanh khoản trong thời gian giãn cách vì không thể tiếp cận khách hàng qua các kênh offline, cũng như khách hàng không thể trực tiếp đi xem dự án, trực tiếp tư vấn”, ông Jackson cho hay.

Vị chuyên gia này nhận định, thị trường BĐS Tp.HCM và thị trường đất nền Tp.HCM nói riêng sẽ chịu tác động không nhỏ về mặt thanh khoản, khó khăn về mặt thủ tục pháp lý, gặp vấn đề trong việc tiếp cận khách hàng mới trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Đất nền tại Tp.HCM ngày càng khan hiếm do quỹ đất hạn chế, và sản phẩm dần chuyển dịch sang loại hình nhà phố, biệt thự, nhà phố thương mại….Dự án đất nền hiện nay chỉ tập trung tại những khu vực quận huyện ven thành phố, giáp những tỉnh thành lân cận như Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh… thu hút phần lớn là những nhà đầu tư cá nhân trung và dài hạn.

BĐS

“Lúc này, những dự án đất nền nằm trong khu đô thị lớn, được quy hoạch bài bản với hạ tầng tiện ích đầy đủ, dễ dàng tiếp cận với khách hàng qua các kênh online. Đối với những khách hàng đang có dự định đầu tư đất nền, nhưng bị ảnh hưởng lớn về tài chính do dịch bệnh có thể sẽ cân nhắc lại quyết định xuống tiền đầu tư. Tuy nhiên đối với những khách hàng vững về tài chính, tình hình giãn cách sẽ khó làm thay đổi quyết định đầu tư của họ”, chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Nguồn: CafeF

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

  1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
  2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
  3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  4. Thừa kế nhà – đất
  5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 08.1234.1186
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Hướng dẫn tạo tài khoản và đăng tin bất động sản: Xem video!

Tải app 2Cs dành cho Android: Tại đây!

Xem thêm: