6 vấn đề lớn tác động đến thị trường bất động sản 2023

6 vấn đề lớn tác động đến thị trường bất động sản 2023

Nhiều cơ sở khiến giới chuyên gia dự báo 2023, tín hiệu phục hồi của thị trường sẽ xuất hiện rõ nét. Liệu cơ hội vàng để xuống tiền mua nhà, đầu tư bất động sản đã hiện hữu?

Thị trường địa ốc 2023 sẽ còn nhiều áp lực do kinh tế Việt Nam vẫn sẽ chịu các tác động từ yếu tố bên ngoài. Nhưng cơ hội để thị trường phục hồi vẫn có, dự báo khoảng cuối quý II/2023, các giao dịch sẽ xuất hiện nhịp nhàng trở lại, nguồn cung ra thị trường nhiều hơn.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá

Giai đoạn nửa đầu năm có thể còn khó khăn. Về thời điểm cuối năm 2023, thị trường sẽ dần phục hồi nhờ tín hiệu tích cực từ thị trường tài chính, chính sách điều tiết nhịp nhàng của Chính phủ cũng như sự phục hồi về niềm tin của nhà đầu tư.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định

Sang năm 2023, khi ngân hàng có room tín dụng mới thì thị trường bất động sản mới có thêm các giao dịch từ những người mua nhà ở thực. Tuy nhiên, lượng giao dịch sẽ không bùng nổ vì sau những cuộc đua huy động vốn thì lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng lên đáng kể.

Năm 2023 thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch hơn nhờ những sửa đổi về Luật đất đai và động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ … góp phần giúp bất động sản thanh khoản trở lại, gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đồng thời hạn chế rủi ro cho nền kinh tế, giúp người lao động thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội dễ dàng hơn trong thời gian tới.

Ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo

2023 là thời điểm mà giới chuyên gia, doanh nghiệp đều đặt niềm tin vào sự phục hồi của thị trường địa ốc. Vậy thời điểm nào là cơ hội để người mua, nhà đầu tư xuống tiền? Phải chăng nên xuống tiền sớm để đón sóng bất động sản đi lên?

Năm 2023 dù thị trường được đánh giá có sự điều chỉnh, phục hồi nhưng diễn biến khó khăn của nền kinh tế như áp lực lạm phát, lãi suất tăng cao là điều mà người mua nhà, nhà đầu tư phải cẩn trọng. Nhưng với người mua nhà ở thực, có vốn tốt thì đây là cơ hội để xuống tiền.

Người mua trong tâm lý chờ đợi cái đáy, mong thị trường xuống nhưng thực tế không ai biết đáy ở đâu. Chính vì vậy, khi cứ chờ đợi, họ đã bỏ qua cơ hội và thị trường đã đi qua đáy và bắt đầu đi lên.

Thế nên, với người mua nhà, nếu có tiềm lực nên vào tiền. Còn đối với nhà đầu tư, cần cẩn trọng xem xét dựa trên nguồn lực tài chính. Những nhà đầu tư kiên trì, trụ lại thị trường, vượt qua giai đoạn khó khăn sẽ được hưởng thành quả tốt.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc

Trang: 1 2

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục