Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh TheLeader

Thị trường bất động sản từ nay đến 2023, chuyên gia nói gì?

Tại “Diễn đàn Bất động sản 2022: Những vùng đất tiềm năng” do Tạp chí TheLEADER tổ chức ngày 16/8 tại Hà Nội, các chuyên gia, các nhà quản lý đã cùng nhau nhấn mạnh rằng:
 • Thị trường đến năm 2023 sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực do khả năng pháp lý được tháo gỡ khá cao cùng các đợt tín dụng mới cho các dự án tốt.
 • Xu hướng thị trường sẽ là phòng thủ “lên ngôi”, các bất động sản phục vụ nhu cầu thực, chung cư, khu công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển.
 • Bất động sản đầu cơ, những loại hình hiến đất làm đường, phân lô tách sổ, những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, những dự án đã tăng giá quá cao trong thời gian ngắn do đầu cơ thổi giá sẽ hết đất diễn. Khi dòng tiền không dễ dãi nữa, nó sẽ không dễ chảy vào các thị trường dễ dãi, không tiềm năng.
 • Bất động sản “hàng hiệu” với trị giá triệu đô sẽ “ngủ” thêm 1 thời gian nữa. Đây là những bất động sản nghỉ dưỡng có tổng giá trị cao, hoặc các siêu biệt thự nội đô có giá vài triệu đô.
 • Bất động sản  ở những nơi có liên kết vùng, công nghiệp, nghỉ dưỡng sẽ là điểm đến của dòng tiền: TP. Hồ Chí Minh – Bình Thuận – Vũng Tàu; TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai; Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang.
 • Mô hình Homeliday (Seconhome + Holiday) là những sản phẩm kết hợp, có vị trí ở những địa phương có điều kiện thời tiết, khí hậu tốt, kết nối thuận tiện với các đô thị lớn như: Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hạ Long; Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận… đang nhận được nhiều sự quan tâm.
 • Những nhóm thị trường tiềm năng gồm nhóm:
 1. Các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vẫn là các thị tường bền vững, thu hút đầu tư;
 2. Những thủ phủ công nghiệp: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bình Dương, Đồng Nai, Long An;
 3. Các thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Đà Lạt, Quy Nhơn, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc.
Toàn cảnh diễn đàn Bất động sản 2022: Những vùng đất tiềm năng” do Tạp chí TheLEADER tổ chức ngày 16/8 tại Hà Nội. Ảnh TheLeader
Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh TheLEADER.
Dưới đây là một số phân tích, ý kiến nhìn nhận của các chuyên gia về thị trường bất động sản từ nay đến năm 2023:

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group nhận định về thị trường:

“Có thể thấy, giai đoạn này, thị trường bất động sản đang trong quá trình thanh lọc rất mạnh để chọn ra những dòng bất động sản tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững. Thị trường sẽ trụ vững qua giai đoạn khó khăn này, sẵn sàng phát triển mạnh mẽ khi chính sách vĩ mô ổn định và tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong vài năm tới”.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch HĐQT BHS Group. Ảnh TheLeader
Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT BHS Group. Ảnh TheLEADER.

Ông Nguyễn Đức Quân – Phó Tổng giám đốc Nam Land nói về điểm nóng bất động sản vùng ven:

“Hiện tại, chỉ những chủ đầu tư có dòng tiền mạnh, hạ tầng tốt mới chiếm được niềm tin của nhà đầu tư. Khi siết tín dụng, tâm lý nhà đầu tư sẽ chi “tiền tươi thóc thật” nhiều hơn sử dụng các đòn bẩy, do đó sẽ chọn lọc rất kỹ các dự án để lựa chọn đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư sở hữu được các bất động sản với mức giá hợp lý do thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh nhịp tăng giá, kèm theo đó là loạt chính sách ưu đãi của chủ đầu tư để kích cầu thị trường bất động sản.

Đặc biệt, thành phố lớn khan hiếm quỹ đất và nguồn cung bất động sản nhỏ giọt sẽ dẫn tới sự chuyển dịch làn sóng đầu tư ra thị trường vùng ven. Các báo cáo năm 2021 đều cho thấy, các phân khúc tại TP. Hồ Chí Minh đều thiếu hụt nguồn cung mới.

Do đó, xu hướng sở hữu bất động sản dần chuyển dịch ra các vùng ven giáp ranh TP. Hồ Chí Minh như: Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Thuận… và biến các khu vực này trở thành “điểm nóng” được các nhà đầu tư săn đón, nhất là những điểm đến tiềm năng vì lợi thế quỹ đất sạch còn, dư địa tăng trưởng tốt và hạ tầng giao thông kết nối được đầu tư phát triển”.

Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Bất động sản Phát Đạt:

“Bất động sản công nghiệp là vùng đất mới. Việc phát triển phân khúc bất động sản công nghiệp có quy trình, cách thức gần giống với các khu đô thị và nhà ở trước đây”.

Ông Richard Leech, Phó Tổng giám đốc Phú Long Corporation nói về xu hướng đô thị tương lai:

“Hiện, xu hướng phát triển khu đô thị mang tính chất cộng đồng, mang lại cuộc sống đầy đủ, đáng sống với chất lượng cuộc sống tốt theo mô hình “đại đô thị tích hợp với đầy đủ tiện ích” cùng hệ sinh thái với môi trường sống, hàng xóm, những cơ sở giáo dục, bệnh viện, môi trường…

…cũng như tính sáng tạo trong môi trường sống cộng với việc áp dụng công nghệ vào hệ thống, tạo ra sự sáng tạo ở những cộng đồng bất động sản này song hành với sự quan tâm tới văn hóa bản địa, đề cao yếu tố phát triển bền vững với môi trường nước, không khí, hoạt động, khả năng hạn chế khí CO2…”

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho hay:

“Nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã có sự phục hồi nhất định sau 2 năm chậm phát triển vì dịch COVID-19. Trong đó, thị trường chứng kiến sự nổi lên nhanh chóng của căn hộ cao cấp, trung cấp cùng với giá bán bất động sản liên tiếp lập đỉnh mới”.

“Dịch COVID-19 làm thay đổi khẩu vị đầu tư, khiến nhà đầu tư thích các khu vực nghỉ dưỡng gần hơn. Có thể kể đến Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận ở phía Nam và Quảng Ninh, Hòa Bình ở phía Bắc. Nắm bắt được khẩu vị này của nhà đầu tư, các chủ đầu tư đã tung ra các sản phẩm phù hợp”.

Bà Dương dự báo về xu hướng đầu tư bất động sản trong nửa cuối năm 2022 và 3 năm tới:

“Việc hình thành các đô thị và đại đô thị tại các khu vực vùng ven quy mô từ 70 ha trở lên sẽ trở nên phổ biến. Hiện tại, Hà Nội đang đi trước TPTP. Hồ Chí Minh khi phát triển rất nhiều đại đô thị nằm ngoài trung tâm.

Tương tự đại đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ hình thành các đại dự án tổ hợp nghỉ dưỡng, phức hợp quy mô lớn, tích hợp vô số tiện nghi, tiện ích cho khách nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, với số lượng sản phẩm chào bán ra cũng rất lớn, mức tiêu thụ của thị trường nghỉ dưỡng vẫn là một dấu hỏi”.

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc công ty tư vấn CBRE. Ảnh TheLeader
Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc công ty tư vấn CBRE. Ảnh TheLEADER.

TS. Cấn Văn Lực cho biết:

“Năm nay, nhu cầu tín dụng sẽ tăng cao, lý do chính là bởi kinh tế phục hồi tương đối tốt.

Dòng tiền trước đây đổ vào bất động sản, chứng khoán nhiều, nay đã quay trở lại lĩnh vực sản xuất nhiều hơn và đây là một điều tích cực.

Ngân hàng Nhà nước sẽ phải chú ý đến vấn đề lạm phát khi cung tiền từ nhiều kênh sẽ gia tăng trong thời gian tới và vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng khi tăng trưởng tiền gửi dưới 5% mà tín dụng tăng hơn 9%.

Cùng với đó, cũng cần phải nới cả kênh trái phiếu doanh nghiệp.

Cuối cùng, cần phải tiếp tục khơi thông môi trường đầu tư kinh doanh để có thể hút nhiều hơn vốn tư nhân”.


Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…
CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM
Hotline: 0989 888 197
Mail: hotro@2cs.vn
Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Theo Lê Anh/dangcongsan.vn

Đánh giá BĐS này

 • Chất lượng
 • Giá
 • Dịch vụ
Mục Lục