chung cư

Thị trường bất động sản sẽ ra sao trước thông tin cấp thời hạn sở hữu chung cư?

Thị trường bất động sản Hà Nội đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Dự án mở bán mới tại các quận trung tâm Hà Nội tiếp tục duy trì ở mức thấp, đặc biệt là các dự án chung cư sở hữu lâu dài.

Chung cư thiếu hụt nguồn cung, mặt bằng giá thiết lập đỉnh mới

Theo báo cáo về thị trường bất động sản quý II/2022 của Bộ Xây dựng, nguồn cung tiếp tục được ghi nhận sụt giảm với số lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới là 29 dự án với 6.753 căn, chỉ bằng khoảng 74,4% so với quý trước đó và bằng 42% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc thị trường thiếu nguồn cung đã kéo dài hơn 2 năm nay, vì nhiều nguyên do: Dịch bệnh làm gián đoạn công tác thi công – bán hàng; ách tắc pháp lý khiến các dự án không thể triển khai và nhất là nguồn vốn cho bất động sản ngày càng khó khăn.

Về giá bán, trong 6 tháng đầu năm, căn hộ chung cư tại Hà Nội ở các phân khúc và vị trí đều thiết lập mặt bằng giá mới.

Theo Công bố Tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2022 của CBRE, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình là 1.872 USD/m2, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Không chỉ tăng giá ở một số dự án cục bộ, nhiều khu vực tại Hà Nội đã hình thành mặt bằng giá mới như Cầu Giấy, Thanh Xuân… Tại Long Biên, Đông Anh, giá căn hộ trước đây thường ở mức 18 – 20 triệu đồng/m2 thì nay đã dần tiệm cận về mức 30 triệu đồng/m2, thậm chí xuất hiện những dự án giá lên đến 60 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động sản sẽ ra sao trước thông tin cấp thời hạn sở hữu chung cư?
Do vướng mắc về pháp lý số lượng dự án mới ra mắt thị trường Hà Nội hiện nay chỉ bằng 1/4 – 1/5 các năm trước. Ảnh: Trần Kháng

Đánh giá về sự tăng giá mạnh trên thị trường căn hộ chung cư từ cuối năm 2021, các chuyên gia cho biết đây là xu hướng tất yếu bởi sự chênh lệch cung cầu quá lớn trên thị trường. Do vướng mắc về pháp lý số lượng dự án mới ra mắt thị trường Hà Nội hiện nay chỉ bằng 1/4 – 1/5 các năm trước, trong khi nhu cầu nhà ở tại Thủ đô luôn cao. Người mua nhiều trong khi hàng hiếm cùng đẩy giá cả nguồn cung mới và chung cư cũ tăng giá.

Theo dự báo của các chuyên gia, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội năm 2022 sẽ tiếp tục còn tăng mạnh, lập mặt bằng mới.

Căn hộ sở hữu lâu dài được săn lùng

Không chỉ khan hiếm về nguồn cung căn hộ, các căn hộ chung cư có sở hữu lâu dài cũng được các nhà đầu tư đặc biệt săn đón. Cụ thể, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư (được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình). Do đó, các dự án chung cư mở bán ở thời điểm hiện tại có sở hữu lâu dài được coi như “hàng hiếm” được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, thời hạn sở hữu nhà của người dân sẽ không áp dụng hồi tố. Nếu người dân mua chung cư trước thời điểm luật sửa đổi có hiệu lực và công trình đó được cấp giấy phép xây dựng trước ngày ban hành luật mới thì không áp dụng thời hạn sửa đổi.

Chính bởi vậy, theo các chuyên gia, đây là thời điểm lý tưởng cho người mua nhà khi dự thảo chưa chính thức đưa vào áp dụng. Ngoài ra, mức giá hiện tại được cho là hợp lý bởi nếu càng chờ sẽ càng mất cơ hội bởi giá đang có chiều hướng liên tục tăng cao.

chung cư

Cũng theo nhận định của chuyên gia, tại các khu vực trọng điểm của Hà Nội như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên… tình trạng khan hàng đã diễn ra từ nhiều tháng nay. Đại diện một sàn giao dịch bất động sản trên đường Lê Văn Lương xác nhận: Số lượng dự án mà đơn vị này bán trong năm nay ít hơn hẳn so với năm ngoái.

Thực tế, các dự án sở hữu lâu dài trên thị trường chung cư Hà Nội rất hiếm hoi. Tại khu Đông Hà Nội – thị trường mới chỉ ghi nhận sự xuất hiện của chung cư Khai Sơn City – Dự án tâm điểm tại khu vực trung tâm Hà Nội, chỉ cách phố cổ 2km được nhiều khách hàng săn đón và có số lượng giao dịch cao hơn hẳn các dự án khác nhờ ưu điểm sở hữu lâu dài và tiện ích hiện đại. Khai Sơn City mang tới cho thị trường hơn 500 căn hộ trong đó có 480 căn hộ thường và 26 căn Penthouse.

Ngoài thuận lợi về thời điểm thị trường đang khan hàng, có tốc độ giao dịch vượt trội hơn các dự án khác nhờ ưu thế về vị trí, thiết kế, tiện ích và chính sách bán hàng. Những dự án mới ra hàng giai đoạn này sẽ còn được các nhà đầu tư đặc biệt săn đón bởi pháp lý minh bạch, sở hữu lâu dài.

Đặc biệt, nếu việc sửa đổi quy định về thời hạn sở hữu chung cư có hiệu lực, việc tìm kiếm một dự án sở hữu lâu dài với hệ tiện ích hiện đại, tại vị trí trung tâm chiến lược sẽ khó như “đãi cát tìm vàng”. Do đó, theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần nắm bắt cơ hội sở hữu căn hộ ưng ý với nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt là những dự án có quy hoạch bài bản, nằm trong các khu đô thị với hệ tiện ích đa dạng.

Mức tăng 10 – 20% sẽ là mức tăng phổ biến trên thị trường căn hộ chung cư hiện nay

Có thể thấy, xu hướng tăng giá căn hộ chung cư tại Hà Nội trong năm 2022 được cho là sẽ tiếp tục diễn ra do giá đất tăng, chi phí xây dựng tăng và nguồn cung khan hiếm.

Chính bởi vậy, theo các chuyên gia đây là thời điểm mức giá vẫn còn tốt cho người mua nhà ưng ý, nếu càng chờ sẽ càng mất cơ hội bởi giá đang có chiều hướng liên tục tăng cao đối với những căn hộ sở hữu lâu dài và có vị trí đắc địa.

Rất có thể từ nay đến cuối năm, mức tăng 10 – 20% sẽ là mức tăng phổ biến trên thị trường căn hộ chung cư hiện nay, đặc biệt nếu dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư được thông qua, sẽ có thể đưa đến biến động mạnh cho giá căn hộ.

Theo Trần Ngọc/reatimes.vn


Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…
CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM
Hotline: 0989 888 197
Mail: hotro@2cs.vn
Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục