Đâu là lý do khiến nhà đất Bình Chánh liên tục tăng giá?

Thị trường bất động sản đang hướng tới phát triển bền vững hơn

Theo nhận định của chuyên gia từ Savills, nhìn vào hiện tượng tăng giá trên thị trường bất động sản thời gian qua có chọn lọc rất cao, nhà đầu tư tập trung cho dài hạn và quan tâm nhiều vào chất lượng của dự án.

Tại Báo cáo Tổng quan Thị trường Bất động sản 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam vừa công bố mới đây, quý vừa qua là quý thứ 10 liên tiếp giá bán căn hộ sơ cấp liên tục tăng. 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khá phức tạp, ảnh hưởng đến sự trầm lắng của thị trường, thì điều trên có được coi là yếu tố bất thường?. Chia sẻ với phóng viên (PV), ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, thị trường đang hướng tới sự phát triển bền vững hơn nhiều so với trước kia. Sau đây là đoạn phỏng vấn giữa PV và vị chuyên gia này:

PV: Savills đánh giá thế nào về sự phát triển của thị trường bất động sản nhà ở từ đầu năm đến nay?

Tính đến hết nửa đầu năm 2021, Savills nhận thấy thị trường bất động sản nhà ở đang có mức tăng trưởng mạnh về nhu cầu bất chấp đại dịch Covid-19. 

Đối với lĩnh vực căn hộ, giá bán sơ cấp tiếp tục tăng, đây là quý thứ 10 mà giá căn hộ giữ mức chuyển dịch đi lên như vậy. 

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Đối với lĩnh vực biệt thự và nhà liền kề, giá sơ cấp trung bình của tất cả loại hình này đều tăng trong quý 2/2021 nhưng sự tăng giá này là có chọn lọc và nhà đầu tư cần nhìn sâu vào thực tế cũng như giá tại từng khu vực. 

Điển hình như tại thị trường Hà Nội, quận Hoàng Mai có giá sơ cấp nhà liền kề tăng 15% và nhà phố thương mại tăng 32%. Tại huyện Hoài Đức, giá sơ cấp biệt thự tăng 29%, liền kề tăng 38% và nhà phố thương mại tăng 59%. 

Những yếu tố về cơ sở hạ tầng, tiêu chuẩn phát triển, sự phát triển về vốn sở hữu cá nhân cũng đồng thời cho thấy thị trường đang hướng tới sự phát triển bền vững hơn nhiều so với trước kia.

Đặc biệt, Việt Nam đang sở hữu những chỉ số kinh tế vượt trội so với những quốc gia khác trong khu vực, với GDP trong 6 tháng đầu năm vẫn tăng 5,6%, sản xuất và xây dựng cũng tăng gần 9%. Vì vậy trên thực tế, sự gia tăng về giá có thể xem là một dấu hiệu tích cực của thị trường. 

Với những yếu tố trên, việc “bong bóng” về giá cũng sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại.

PV: Vậy theo quan điểm cá nhân của ông, thời gian tới giá chung cư liệu còn tăng?

 Trên thực tế, không phải dự án nào cũng ghi nhận sự tăng giá và hội đủ điều kiện để tăng giá.

Đối với một dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, chất lượng cao và được thị trường mong chờ thì khi được công bố thường sẽ có giá sơ cấp bình quân cao, từ đó khiến giá bình quân sơ cấp của thị trường cao hơn, thiết lập một mặt bằng giá mới. 

Thị trường bất động sản đang hướng tới phát triển bền vững hơn

PV: Là một người gắn bó lâu năm với thị trường bất động sản, ông có thấy lạ khi từ đầu năm đến nay, dịch Covid -19 liên tục bùng phát và diễn biến phức tạp nhưng nhiều phân khúc bất động sản như chung cư, biệt thự, đặc biệt là đất nền vẫn xảy ra tình trạng “sốt nóng” ở nhiều địa phương?

Có rất nhiều lý do để giải thích cho những sự quan tâm lớn đối với đất nền tại các thành phố lớn và thậm chí ở các tỉnh khác. Việt Nam hiện đang sở hữu nhiều yếu tố kinh tế tích cực từ các chỉ số kinh tế vĩ mô và vốn sở hữu cá nhân gia tăng. 

Đáng chú ý, tăng trưởng trong vốn sở hữu cá nhân với nhiều người, đến từ những khoản đầu tư bất động sản trước đó hoặc nhờ việc đầu tư chứng khoán trong thời gian vừa qua. 

Vốn đầu tư cũng được ghi nhận tăng trưởng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất tại các thị trường thành phố trực thuộc tỉnh. 

Mọi người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tiềm năng tiếp theo tại các đại điểm khác của thànhphố, các tỉnh ngoài hay các địa điểm ven biển mới. Với lợi thế từ kinh nghiệm đầu tư bất động sản trước đó, họ bắt đầu tìm kiếm đầu tư tại những nơi khác. 

Một lý do nữa để lý giải cho sự sôi động của thị trường là việc phát triển cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận địa điểm, đường xá, bến tàu hay cảng hàng không mới. Nền kinh tế tăng trưởng và cơ sở hạ tầng phát triển là hai lý do chính để giải thích cho nhu cầu về đất gia tăng đột biến, đặc biệt tại các địa điểm và tỉnh/thành mới. 

Thị trường bất động sản đang hướng tới phát triển bền vững hơn

PV: Vậy nhìn một cách tổng thể diễn biến thời gian vừa qua, theo ông thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ diễn ra?

Chúng ta có thể giữ tầm nhìn lạc quan đối với tình hình thị trường trong 6 tháng cuối năm, khi việc tiêm chủng được tiến hành diện rộng, mở ra cơ hội giúp du lịch quốc tế cũng như nội địa được bình thường trở lại. 

Trong những thời điểm khó khăn này, các nhà đầu tư thường sẽ tập trung nhiều vào chất lượng xây dựng và đầu tư dài hạn thay vì các khoản đầu tư nhiều rủi ro.

Do đó, thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội đang ghi nhận sự phát triển mới trong phân khúc nhà ở có thương hiệu.

Đây hiện được xem là phân khúc mà các nhà đầu tư có thể thực sự tin tưởng, nhờ chất lượng được khẳng định từ các thương hiệu phát triển và vận hành, và đồng thời là tiềm năng sinh lời trong tương lai. 

PV: Xin cám ơn ông!

Nguồn: Tạp chí tài chính

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

  1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
  2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
  3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  4. Thừa kế nhà – đất
  5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 08.1234.1186
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Hướng dẫn tạo tài khoản và đăng tin bất động sản: Xem video!

Tải app 2Cs dành cho Android: Tại đây!

Xem thêm: