Trong thời kỳ đại dịch, mọi người bị mắc kẹt ở nhà và muốn chuyển sang căn nhà lớn hơn, thúc đẩy giá nhà tăng cao. Ảnh Reuters

Thị trường bất động sản: Phân khúc nào sẽ là chủ đạo trong nửa cuối năm 2022?

Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 được dự báo không có đột phá về nguồn cung mới, với phân khúc chủ đạo phụ thuộc vào từng khu vực.

“Tùy theo từng khu vực”

Đây là câu trả lời của các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành khi được hỏi: “Phân khúc bất động sản nào sẽ là chủ đạo trong nửa cuối năm 2022?”. Lý do là, thị trường bất động sản đang có sự phân hóa rõ rệt, mỗi khu vực/địa phương đều có thế mạnh và đặc điểm riêng để phát triển từng phân khúc sản phẩm.

Chẳng hạn, tại tỉnh Long An có hơn 250 dự án (gần 7.000 ha) đã và đang chuẩn bị triển khai. Trong đó, tập trung nhiều ở các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, Thủ Thừa, TP. Tân An… Các dự án phát triển nhà ở, dự án khu dân cư trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung phát triển loại hình nhà ở liền kề, biệt thự thấp tầng.

Việc phát triển nhà ở chung cư thời gian qua ở tỉnh này chưa được triển khai nhiều bởi đất để phát triển dự án trên địa bàn tỉnh Long An vẫn còn nhiều, giá đất chưa cao, nên người dân ít có nhu cầu ở nhà cao tầng. Mặt khác, chi phí xây dựng nhà ở chung cư vẫn cao, nên chưa thu hút được sự quan tâm của các chủ đầu tư phát triển dự án. Chính vì vậy, phân khúc đất nền và nhà phố vẫn sẽ là dòng sản phẩm chính và chủ đạo tại thị trường Long An.

vành đai 4 Thị trường bất động sản

Tương tự, tại Đồng Nai, báo cáo thị trường của Trang tin Batdongsan.com.vn mới đây cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2022, loại hình bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất ở Đồng Nai là đất ở và đất nền dự án. Đối với đất nền dự án, phân khúc được quan tâm nhất là đất nền dự án có diện tích 100 – 200 m2, với mức giá 20 – 30 triệu đồng/m2.

Bàn về xu hướng của thị trường bất động sản Đồng Nai trong 6 tháng cuối năm 2022, ông Đinh Hoàng Thắng, quản lý kinh doanh của Batdongsan.com.vn cho rằng, đất nền dự án sẽ tiếp tục là loại hình chiếm tỷ trọng lớn trong tìm kiếm và giao dịch bất động sản tại Đồng Nai do nguồn cung còn dồi dào và tâm lý nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn ưa chuộng loại hình này. Bên cạnh đó, đất nền trong dân cũng sẽ được quan tâm.

Trong khi đó, biệt thự và chung cư cho thuê lại là những điểm sáng của thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu, bởi đặc thù của nơi đây là có nhiều lợi thế từ vị trí tự nhiên, khí hậu ưu đãi để phát triển du lịch. Chính vì vậy, bên cạnh nhu cầu để ở, việc sở hữu bất động sản để nghỉ dưỡng và cho thuê sẽ là chủ đạo trong thời gian tới.

Trong thời kỳ đại dịch, mọi người bị mắc kẹt ở nhà và muốn chuyển sang căn nhà lớn hơn, thúc đẩy giá nhà tăng cao. Ảnh Reuters
Ảnh-Reuters

Dữ liệu của Trang tin Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm biệt thự, nhà liền kề tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã liên tục tăng trong những tháng gần đây. Cụ thể, nhu cầu tìm mua biệt thự, nhà liền kề trong các tháng 3, 4, 5 tăng lần lượt 21%, 12% và 9% so với tháng liền trước. Bên cạnh đó, nhu cầu tìm thuê chung cư tại đây cũng duy trì mức độ quan tâm ổn định trong những tháng qua. Trong tháng 4 và tháng 5, lượng quan tâm chung cư cho thuê tại địa phương này đều tăng 5% so với tháng liền trước.

Thanh lọc thị trường

Đánh giá thị trường trong 6 tháng cuối năm, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills Việt Nam cho rằng, thị trường TP.HCM sẽ vẫn ghi nhận nguồn cung mới nhất định tham gia thị trường, đặc biệt đến từ các dự án có quy mô lớn.

“Trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng như nửa đầu năm 2022, với khoảng 10.000 căn hộ mở bán và hơn 200 sản phẩm nhà liền thổ. Trong đó, phân khúc căn hộ vẫn tập trung ở các khu vực như TP. Thủ Đức và quận 7. Tuy nhiên, dòng sản phẩm nhà liền thổ chỉ ghi nhận 2 dự án mới ở Nhà Bè và quận 9 cũ. Đây là xu hướng dịch chuyển tất yếu của thị trường bất động sản TP.HCM”, bà Võ Thị Khánh Trang cho biết.

Liên quan vấn đề siết tín dụng bất động sản, bà Trang cho rằng, đây là tín hiệu tích cực, bởi điều này cho thấy, thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn. Theo đó, chỉ những chủ đầu tư thật sự có tiềm lực tài chính và phát triển bền vững mới có thể tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi đó, chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều khó khăn.

4 kinh nghiệm nhà đầu tư “dắt túi” khi bỏ tiền vào shophouse khối đế chung cư

Về khía cạnh người mua nhà, bà Trang cho biết, việc siết tín dụng sẽ làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không có nhu cầu ở thực, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư phải đối mặt với chi phí sử dụng đất và giá nguyên vật liệu tiếp tục tăng. Đây cũng là một khó khăn cho chủ đầu tư và tác động đến giá bán cuối cùng của sản phẩm. Vì vậy, phân khúc nhà ở bình dân hay nhà ở xã hội vẫn là cánh cửa cho các chủ đầu tư có thể tham gia và góp phần vào sự phát triển của xã hội”, bà Trang nói.

Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 0989 888 197
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Theo Việt Dũng – Báo đầu tư

 

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục