Thị trường nhà ở phía Nam sẽ phục hồi rõ nét từ năm 2025

Thị trường nhà ở phía Nam sẽ phục hồi rõ nét từ năm 2025

Mục Lục

Giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn biến ra sao?

Trong quý I/2024, giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh duy trì ổn định ở tầm cao và được dự báo tiếp tục tăng nhẹ thời gian tới.

Việc mở rộng phân khúc nhà ở vừa túi tiền được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu và đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân.

Thực tế, TP. Hồ Chí Minh luôn là khu vực có mức giá nhà đắt đỏ hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt là những dự án sở hữu vị trí đắc địa.

Những tháng đầu năm 2024, mặt bằng giá chung cư tại TP. Hồ Chí Minh vẫn giữ ở mức cao và không có sự thay đổi. CBRE Việt Nam cho biết, trong cuối Q1/2024, giá sơ cấp đạt mức 61 triệu đồng/m2, không thay đổi so với quý trước và giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nhà tiếp tục neo cao, thị trường thiếu hụt nguồn cung?

Nhận định về thị trường, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE Việt Nam chia sẻ: “Sức nóng từ Hà Nội chưa lan tới TP. Hồ Chí Minh bởi phần lớn nguồn cầu thị trường chung cư Hà Nội là được đóng góp từ người mua và nhà đầu tư ở TP. Hồ Chí Minh.

Hầu hết các dự án được dự định chào bán mới ở TP. Hồ Chí Minh thời gian tới có xu hướng giữ nguyên giá hoặc tăng nhẹ”.

Một trong những nguyên nhân khiến giá nhà neo cao được các chuyên gia lý giải là do nguồn cung khan hiếm. Như bà Đỗ Thị Thu Giang – Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Savills Việt Nam chia sẻ: “Gần 5 năm qua nguồn cung nhà ở TP. Hồ Chí Minh chưa đáp ứng được một nửa nhu cầu tự nhiên. Cầu cao và cung thấp nên giá nhà tiếp tục đẩy lên cao”.

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh đang có những tín hiệu phục hồi tích cực.
Số liệu trên cho thấy, giá nhà ngày càng đắt đỏ và cách xa thu nhập đối với đại đa số người dân.

Theo báo cáo của Savills, trong Q1/2024, nguồn cung căn hộ sơ cấp tại TP. Hồ Chí Minh sụt giảm 35% so với quý trước và giảm 28% so với cùng kỳ 2023, xuống còn 4.922 căn. Điều này xảy ra sau khi 9 dự án tạm ngưng bán hàng do chưa hoàn thiện các yêu cầu pháp lý hoặc điều chỉnh chính sách bán hàng.

Ngoài ra, hai dự án bị trì hoãn mở bán, dẫn đến nguồn cung mới khiêm tốn ở mức 633 căn từ một dự án mới và 6 dự án giai đoạn tiếp theo, giảm 78% so với quý trước và giảm 61% so với cùng kỳ.

“Thị trường TP. Hồ Chí Minh không có nguồn cung mới, do đó, giá vẫn đang neo ở mức cao như trước đây. Nhìn về triển vọng tương lai, vẫn thấy nguồn cung hạn chế. Đa số những dự án được mở bán thời gian tới, chủ đầu tư vẫn phải bán ở mức giá cao bởi họ tốn chi phí cơ hội, chí phí phát triển quỹ đất cao”, bà Giang cho biết.

Qua đó, bài toán lợi nhuận của chủ đầu tư được cho là nguyên nhân thứ hai. Theo Savills, tình trạng thị trường thiếu nhà ở giá vừa túi tiền là vấn đề không thể phủ nhận. Tuy nhiên, điều này không bất ngờ bởi nó không phải là lựa chọn tiềm năng cho các chủ đầu tư.

“Quỹ đất để phát triển nhà ở tại cả hai thành phố (TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội) ngày càng khan hiếm và do đó trở nên đắt đỏ hơn, có nghĩa là chủ đầu tư phải theo đuổi mức giá bán cao hơn để có thể đạt được lợi nhuận”, bà Giang cho biết.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS, hiện những căn hộ chung cư giá 30 triệu đồng/m2 đã “biến mất” khỏi thị trường, trong khi đó, giá nhà chung cư lại ở mức quá cao, dẫn đến người có nhu cầu thực về nhà ở không có khả năng tiếp cận.

Trong các quý tiếp theo của năm 2024, thị trường căn hộ chung cư được dự báo chưa có sự đột biến và tình trạng như hiện nay sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo.

Trước thực trạng bất hợp lý trong cơ cấu sản phẩm, từ đầu năm 2024, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn các doanh nghiệp cơ cấu lại các phân khúc, hạ giá sản phẩm. Đồng thời, có giải pháp kịp thời, hiệu quả đối với việc cơ cấu lại phân khúc cho người có nhu cầu thực, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, việc giảm giá nhà là “bài toán” khó do có quá nhiều loại chi phí “đè nặng” lên doanh nghiệp như chi phí xây dựng, nguyên vật liệu, nhân công, chi phí quản lý… đều gia tăng.

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh đang có những tín hiệu phục hồi tích cực.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh đang có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Triển khai nhà ở vừa túi tiền

Ông Troy Griffiths – Phó giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho biết, với việc cung cấp hạ tầng, thời gian di chuyển giảm sẽ giúp các khu vực ngoại ô dễ dàng tiếp cận trung tâm của các thành phố. Qua đó, có thể thực hiện nhiều dự án nhà ở vừa túi tiền do các chủ đầu tư tiếp cận được nguồn đất giá hợp lý hơn so với trong trung tâm thành phố.

Trong đó, Bình Dương và Bắc Ninh là minh chứng rõ ràng cho điều này, cả hai đều có mức giá trung bình khoảng 1.500 USD/m² nhà ở (căn hộ), là mức giá “phải chăng”.

Để thúc đẩy phát triển nhà vừa túi tiền, theo VARS, nếu cả thị trường cùng chung tay và các chính sách về nhà ở theo hướng kinh tế thị trường thì loại hình nhà ở vừa túi tiền sẽ phát triển.

Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư, mở rộng hạ tầng giao thông kết nối. Khi khoảng cách không còn là vấn đề thì xu hướng thị trường dịch chuyển từ khu vực trung tâm ra ven đô là tất yếu.

Đáng chú ý, từ thời điểm cuối năm 2023 đến đầu năm 2024, nhiều chủ đầu tư đã có sự thay đổi để thích nghi với thị trường, thông qua việc ra mắt hàng loạt dự án nhà ở vừa túi tiền. Đơn cử tại các khu vực lân cận TP. Hồ Chí Minh (Bình Dương, Long An, Đồng Nai), nhiều dự án có mức giá bán dưới 2 tỷ đồng đã ra mắt trên thị trường và được đón nhận nhiệt tình như Bcons, Ehome Southgate,…

Theo Vi Anh/Diendandoanhnghiep.vn

Trang: 1 2

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ

Mục Lục

Mục Lục