Bất động sản: Kênh trú ẩn an toàn, đầu tư thế nào là thông minh 2022?

Mục Lục

Vì sao nhiều nhà đầu tư đánh giá bất động sản là nơi trú ẩn an toàn trong thời nền kinh tế đầy biến động? Khu vực nào tiềm năng trong 3 đến 5 năm tới? Cùng khám phá câu trả lời từ Hội nghị Đầu tư 2022 do báo Forbes Việt Nam tổ chức.

Liên quan đến việc “bắt mạch” thị trường kinh tế, chỉ số lạm phát là một trong các chỉ số đáng quan tâm. Theo dự đoán của Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF về lạm phát tại Việt Nam trong năm 2022, tỷ lệ lạm phát ở mức 3,9 % (thấp hơn mức Chính phủ đề ra là 4%/ năm).

Tuy nhiên, lạm phát vẫn là biến số cần tính đến trong bức tranh kinh tế vĩ mô, không chỉ của Việt Nam mà còn của cả thế giới.

Việc kiểm soát lạm phát có thể được thực hiện bằng việc nâng lãi suất. Đương nhiên, nâng lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng đến những kênh đầu tư khác. Trong đó, có cả những kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán.

Khi thị trường có nhiều biến động như vậy, nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm kiếm đến kênh trú ẩn an toàn. Vì vậy, bất động sản (BĐS) được xem là kênh trú ẩn an toàn, hiệu quả.

1/ So sánh sự khác biệt giữa các kênh đầu tư

Câu hỏi đầu tiên trong Hội nghị đầu tư 2022 có nội dung: “Sự khác biệt lớn giữa kênh đầu tư bất động sản so với các kênh đầu tư phổ biến hiện nay đang có trên thị trường”?

  • Các chuyên gia trả lời:

– “Bất động sản là tài sản thực nhìn thấy được rõ ràng, còn chứng khoán hay tài sản số (tiền điện tử) đều là tài sản không nhìn thấy được”, theo ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group nhận định.

– “Nhà đầu tư hiện nay có 3 sự lựa chọn đó là “chứng – sản – số”. Trong đó bất động sản sẽ là một kênh phát triển ổn định và lâu dài”, theo ông Trần Khánh Quang (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Việt An Hòa).

“Khi đầu tư vào mỗi kênh (bất động sản, chứng khoán…), thì kỳ vọng của các nhà đầu tư vào các kênh là khác nhau. Muốn đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào, nhà đầu tư đều phải tìm hiểu và am hiểu về lĩnh vực đó. Để đầu tư vào kênh bất động sản, nhà đầu tư cần có khoản tài chính có thể cao hơn nhiều so với chứng khoán hay tài sản số. Vì vậy, khả năng tiếp cận của đầu tư bất động sản có thể khác so với các lĩnh vực khác.

Trong thời gian vừa qua, chứng khoán có lên có xuống, nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận khá tốt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực đầu tư BĐS, có những bất động sản sẽ thu về lợi nhuận rất cao, nhưng lại có bất động sản bị bất động trong thời gian dài”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết.

BÁN LÔ ĐẤT 75 M2 THUỘC DỰ ÁN LAGO CENTRO bất động sản

2/ Nên đầu tư vào loại hình bất động sản nào?

“Trong thời gian tới, các chuyên gia sẽ đầu tư vào loại hình nào khi đầu tư vào bất động sản?”

– “Lựa chọn đầu tiên, đây là thời điểm mà thị trường nhà phố khu vực trung tâm là loại hình dễ lựa chọn nhất. Hiện tại, giá bất động sản khá thấp so với trước đây. Việc lựa chọn sản phẩm và đưa ra thị trường khá nhiều và dễ. Lựa chọn thứ 2 sẽ là đất nền vùng ven (không quan trọng xác định vị trí, chỉ cần có yếu tố chờ để tăng giá)”, theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt.

– Nhận định về loại hình đầu tư, ông Ngô Quang Phúc cho biết góc nhìn: “Lựa chọn bất động sản ở khu vực trung tâm có thể khai thác được về thương mại (kinh doanh, cho thuê,…)”.

– Ông Trần Khánh Quang chia sẻ quan điểm: “Đất nền là lựa chọn số 1, vì từ đất nền có thể xây khu công nghiệp, dự án mới, nhà trọ,… Và lựa chọn an toàn còn lại là đầu tư nhà phố gần khu vực trung tâm”,

3/ Sai lầm thường mắc phải và cách hạn chế rủi ro đầu tư

Có 3 sai lầm thường thấy trong đầu tư bất động sản, theo ông Tuấn Kiệt cho biết:

– Nhà đầu tư không am hiểu về tài sản mà chỉ đầu tư theo phong trào.

– Người đầu tư thường mất kiểm soát dòng tiền của mình, không có đủ để trả cho các khoản tiếp theo và dẫn đến phải bán lỗ bất động sản.

– Kỳ vọng đầu tư sai so với thị trường thực.

Ông Trần Khánh Quang nhấn mạnh thêm: “Khi đầu tư nếu xem xét kĩ hiệu quả khai thác của bất động sản thì sẽ không bị đầu tư lỗ”

4/ Lưu ý gì cho nhà đầu tư cần quan tâm khi đầu tư bất động sản trong thời gian tới?

3 điểm cần lưu ý:

– Tìm hiểu về tài sản mình muốn đầu tư.

– Xác định kỳ vọng và khả năng tài chính của mình.

– Xây dựng mối quan hệ với các nguồn thông tin về bất động sản để nắm được nhiều thông tin nhất có thể”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nêu 3 điểm cần lưu ý nhất.

Chia sẻ về câu hỏi các lưu ý khi đầu tư, ông Ngô Quang Phúc cho biết thêm: “Bạn cần chú ý về vấn đề pháp lý (có giấy phép xây dựng, sổ đỏ, xác nhận tình trạng BĐS tại phòng công chứng). Không nên mua BĐS “mồ côi” (BĐS đơn lẻ không kết nối với vùng xung quanh), nên mua BĐS “sáng đèn” (BĐS đã có người mua để ở)”.

BÁN LÔ ĐẤT 100 M2 THUỘC DỰ ÁN TÂY NAM CENTER GOLDEN LAND

5/ Chọn mua đất ở vùng ven chờ tăng giá, hay mua nhà tại nơi có tiềm năng phát triển du lịch?

Trong hội nghị Đầu Tư 2022 do báo Forbes Việt Nam tổ chức, nhiều nhà đầu tư chia sẻ góc nhìn về cách sử dụng đồng tiền thông minh đối với kênh đầu tư bất động sản, chứng khoán. Nhân dịp này, các câu hỏi thực tế từ khán giả cũng được giải đáp chi tiết.

Câu hỏi 1: Đầu tư vào đất nền hay “ngôi nhà thứ 2” ở khu nghỉ dưỡng?

Đầu tư đất nền:

“Đầu tư đất nền chỉ nên dành cho người có kinh nghiệm về bất động sản lâu năm, biết tầm không gian của các khu vực, tính pháp lý và giá cả của bất động sản. Nếu bạn không am hiểu, cần bỏ ra thời gian để tìm hiểu về các thuộc tính của bất động sản, không nên mua chỉ vì sở thích” – Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho biết.

Đầu tư “ngôi nhà thứ 2”

Đánh giá về xu hướng đầu tư mua nhà thứ 2 (Second home) tại địa phương có tiềm năng phát triển du lịch và chờ tăng giá, ông Trần Khánh Quang cho biết đây đang là xu hướng của tất cả mọi người có nhu cầu về nghỉ dưỡng.

“Khi lựa chọn loại hình bất động sản này, bạn cần lưu ý về hạ tầng, xã hội, phục vụ… Đồng thời, vì đây đang là xu hướng, nên sau khi đầu tư (khoảng 18 – 24 tháng nữa ), có thể cảm thấy chán và bất động sản loại hình này sẽ trở thành gánh nặng”.

Câu hỏi 2: Chọn bất động sản nào để đầu tư phù hợp và an toàn, khi tài chính hạn hẹp? 

“Nếu có ngân sách từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, có nên đầu tư không? Nếu đầu tư, nên lựa chọn sản phẩm đầu tư nào cho phù hợp và an toàn?”

  • Ông Trần Khánh Quang nhìn nhận:

“Đây là mức đầu tư mà có khá ít bất động sản có thể đáp ứng. Vì vậy, bạn có thể dùng đòn bẩy tài chính một cách an toàn vay thêm để có thể chọn được sản phẩm phù hợp với thị trường.

Nên đầu tư sản phẩm có thể đi đến thuận tiện và hiểu rõ về khu vực của bất động sản. Bạn có thể đầu tư các bất động sản gần trung tâm địa phương như Ủy Ban Xã, vì dễ bán và tầm giá từ 500 triệu đến 1 tỷ hiện tại có rất nhiều.

Nếu tìm bất động sản thành phố thì đây là thời cơ tốt để mua căn hộ cũ, trong khi căn hộ mới bán cao hơn căn hộ cũ 40% – 60%. Vì vậy, nếu có số tiền nhỏ, nên mua căn hộ cũ, khả năng có lời cao”.

Nhà phố LaVilla Green City Tân An. Ảnh: 2CS
  • Theo ông Ngô Quang Phúc. CEO Phú Đông, chia sẻ kinh nghiệm:

“Nếu với số tiền 500 triệu đến 1 tỷ, bạn có thể góp tiền chung với bạn bè, tuy nhiên sẽ có thể rủi ro. Giá đất trong thời gian qua rất cao, vì vậy bạn cần cân nhắc giá trị của bất động sản. Chú ý về vấn đề quy hoạch về mặt xây dựng khi mua bất động sản, vì thời gian chờ đợi xây dựng lâu.

Với mức tài chính trên, bạn có thể mua căn hộ tầm trung, phù hợp với túi tiền, và chủ đầu tư dự án hỗ trợ cho người mua thanh toán trước 20% và trả tiếp trong 2 năm không lãi suất. Như vậy, bạn có thể tận dụng được năng lực đi vay để đầu tư vào ngôi nhà vừa túi tiền.

Câu hỏi 3: Khi hạ tầng thay đổi, bất động sản tại địa phương nào sẽ trở nên hấp dẫn trong 3 đến 5 năm tới?

  • Theo ông Ngô Quang Phúc đánh giá lần lượt các khu vực có tiềm năng:

“Khu vực Phía Đông của Hồ Chí Minh chắc chắn là khu vực phát triển mạnh nhất, kế đến là khu vực phía Bắc Hồ Chí Minh. Cuối cùng,  khu vực phía Tây đang được khai hóa và khu vực phía Nam Hồ Chí Minh”.


Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…
CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM
Hotline: 0989 888 197
Mail: hotro@2cs.vn
Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường
 

Tổng hợp: Propzy

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ

Mục Lục

Mục Lục