Trung Quốc gấp rút ngăn làn sóng vỡ nợ trái phiếu bất động sản

Mục Lục

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc được giải cứu

Các công ty địa ốc của Trung Quốc đang được cấp những khoản vay có tổng trị giá hàng trăm tỷ nhân dân tệ để gượng dậy từ khủng hoảng.

Theo Bloomberg, ít nhất 270 tỷ nhân dân tệ (tương đương 38 tỷ USD) đang được những ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc cấp cho các công ty địa ốc nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng trong ngành.

Trong các tuyên bố được đưa ra hôm 24/11, Bank of China và Bank of Communications đã tiết lộ 3 thỏa thuận cho vay với tổng trị giá 220 tỷ nhân dân tệ.

Postal Savings Bank of China cũng công bố khoản vay trị giá 50 tỷ nhân dân tệ cho Country Garden – tập đoàn địa ốc lớn nhất Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc được giải cứu Trung Quốc.

Khoản vay 1.000 tỷ nhân dân tệ

Industrial & Commercial Bank cho biết sẽ hoàn thành kế hoạch cho vay trong tuần này. Còn Agricultural Bank of China không tiết lộ con số cụ thể trong các thương vụ với China Overseas Land and Investment, China Resources Land, Vanke, Longfor Properties và Gemdale.

China Construction Bank cũng chưa công bố các thỏa thuận cho vay. Tuy nhiên, nhà băng này đã thành lập một quỹ trị giá 30 tỷ nhân dân tệ nhằm mua lại bất động sản từ chủ đầu tư.

Nhóm cổ phiếu bất động sản khởi sắc trong phiên giao dịch hôm 24/11 nhờ những tín hiệu hỗ trợ chính sách của chính quyền Bắc Kinh đối với lĩnh vực địa ốc. Thước đo của Bloomberg Intelligence cho ngành này tăng tới 5%.

Bắc Kinh đã yêu cầu các ngân hàng nước này cung cấp những khoản vay có tổng trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ trong những tháng cuối năm 2022. Động thái này nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản vốn đang trượt dài trong cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Tại một cuộc họp hôm 21/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã công bố kế hoạch về khoản cho vay lại (re-lending loan) lãi suất 0% trị giá 200 tỷ nhân dân tệ cho các ngân hàng thương mại, tính đến cuối tháng 3/2023.

Động thái này nhằm hỗ trợ các nhà băng cấp vốn cho những dự án bất động sản bị đình trệ.

Quyết tâm giải cứu

Mới đây, Bắc Kinh đã ban hành một gói giải cứu 16 điểm đối với ngành công nghiệp bất động sản. Các biện pháp được đưa ra bao gồm gia hạn khoản vay cho doanh nghiệp địa ốc, thúc đẩy doanh số bất động sản thông qua giảm khoản tiền thanh toán trước, cắt giảm lãi suất, thúc đẩy những kênh huy động như phát hành trái phiếu, và đảm bảo việc giao nhà cho khách hàng.

Một trong những thay đổi lớn nhất là cho phép nới lỏng “tạm thời” các hạn chế đối với việc cấp tín dụng cho những doanh nghiệp bất động sản.

Gói giải cứu 16 điểm được coi là tín hiệu giải cứu mạnh nhất của giới chức Bắc Kinh. Trong vài tháng qua, nước này cũng đã tìm cách xoa dịu những vết thương trong ngành công nghiệp bất động sản.

Các biện pháp được đưa ra bao gồm cắt giảm lãi suất, thúc giục những nhà băng lớn mở rộng cho vay, và cung cấp các khoản vay đặc biệt thông qua những ngân hàng chính sách nhằm đảm bảo hoàn thành các dự án dở dang.

Bắc Kinh cũng mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính cho các công ty tư nhân, bao gồm những doanh nghiệp bất động sản, lên 250 tỷ nhân dân tệ. Động thái đó có thể giúp các công ty địa ốc phát hành thêm trái phiếu và giải quyết những khó khăn về thanh khoản.

Thảo Phương – Zingnews


Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quý khách hàng hoàn toàn an tâm khi làm việc, hợp tác với 2CS với đầy đủ các dịch vụ:
+ Mua, bán, chuyển nhượng, ký gửi bất động sản
+ Dịch vụ pháp lý liên quan: xin phép xây dựng, hồ sơ thừa kế, chia tách, chuyển đổi, sang tên…
+ Thiết kế xây dựng, nội – ngoại thất
+ Trang trí cảnh quan, an ninh…
CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS 
Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM
Hotline: 0989 888 197
Mail: hotro@2cs.vn
Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ đường
Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Tải app 2Cs ngay:

Video hướng dẫn tạo tài khoản – đăng tin: https://youtu.be/lUlBVisXGFQ

Trang: 1 2 3

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ

Mục Lục

Mục Lục